Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
ĐIỀU TRỊ ĐAU QUANH KHỚP VAI
Xương khớp

ĐIỀU TRỊ ĐAU QUANH KHỚP VAI

Đau quanh khớp vai là một hội chứng đau ở vùng khớp vai gồm cơ, gân, bao gân, dây chằng, thần kinh, mạch máu…không bao gồm các tổn thương của xương và diện khớp vai.

Đau quanh khớp vai là một hội chứng đau ở vùng khớp vai gồm cơ, gân, bao gân, dây chằng, thần kinh, mạch máu…không bao gồm các tổn thương của xương và diện khớp vai.

I. Đau khớp vai   


 • Đau khớp vai là một hội chứng đau ở vùng khớp vai gồm rất nhiều nguyên nhân, bao gồm các nguyên nhân do tổn thương xương, khớp vai và phần mềm quanh khớp vai.
 • Thuật ngữ đau quanh khớp vai chỉ tổn thương phần mềm quanh khớp gồm cơ, gân, bao gân, dây chằng, thần kinh, mạch máu và không bao gồm các tổn thương của xương và diện khớp vai (ổ chảo và đầu trên xương cánh tay).

II. Triệu chứng

1. Cơ năng

 • Đau âm ỉ quanh khớp, đau tăng về đêm. 
 • Đau gây hạn chế vận động khớp vai, thậm chí không nhấc tay lên được, lâu ngày không vận động dẫn đến teo cơ quanh khớp vai.

2. Thực thể

    Ấn tại chỗ có thể thấy đau nhiều nơi quanh khớp vai hoặc có điểm đau rõ rệt như điểm bám gân nhị đầu, gân trên gai, mỏm cùng vai.

3. Cận lâm sàng

 • Chụp Xquang khớp vai không thấy tổn thương tại xương và diện khớp vai, có thể thấy vôi hóa dây chằng, bao khớp.
 • Xét nghiệm máu không có gì đặc biệt.
 • Siêu âm khớp vai hoặc chụp cộng hưởng có thể thấy một số hình ảnh như có dịch quanh gân, vôi hóa, xơ hóa bao gân, teo cơ quanh khớp…

III. Điều trị

     Về điều trị, viêm quanh khớp vai không có điều trị đặc hiệu, thường phối hợp nhiều biện pháp như điều trị nguyên nhân (nếu tìm thấy).

 • Tránh các vận động mạnh tại vùng khớp vai.
 • Phục hồi chức năng khớp bằng các bài tập vận động, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu tia hồng ngoại, sóng ngắn.
 • Có thể tiêm thuốc corticoid tại chỗ trong một số trường hợp nhất định như viêm điểm bám gân cơ nhị đầu, gân trên gai, mỏm cùng vai…nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp và trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.
 • Các thuốc uống có thể dùng như giảm đau đơn thuần paracetamol và/hoặc giảm đau chống viêm không steroid (aspirin, dicloffenac, meloxicam), thuốc giãn cơ, thuốc bổ thần kinh, an thần…
 • Bệnh nhân viêm quanh khớp vai thể đông cứng giả liệt cần được chụp khớp vai cản quang bằng cách tiêm một lượng thuốc cản quang vào bao khớp dưới hướng dẫn của màn hình tăng sáng vừa để chẩn đoán xác định bệnh vừa để điều trị bệnh thông qua giải phóng bao khớp bị dính.

       Cần gặp ngay bác sĩ của  bạn để được thăm khám và điều trị nếu có những biểu hiện như trên.

Các bài viết liên quan:
Lao xương khớp
Thoái hóa khớp

 Family doctor 

Hoàng Thị Mai Phương

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc

08/11/2021
3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc là những nguyên tắc cơ bản mà nhân viên y tế, đặc biệt là điều dưỡng phải thuộc và hiểu để đảm bảo an toàn và tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng thuốc.

BỆNH LAO XƯƠNG KHỚP NGUYÊN NHÂN TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG

20/10/2021
Lao xương khớp là tình trạng nhiễm khuẩn của hệ thống xương khớp.

THUỐC ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP

20/10/2021
Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương của sụn khớp, mất sụn và sơ hóa xương dưới sụn.
Hotline Zalo Facebook Messenger