Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
THUỐC ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP
Xương khớp

THUỐC ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương của sụn khớp, mất sụn và sơ hóa xương dưới sụn.

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương của sụn khớp, mất sụn và sơ hóa xương dưới sụn.

1. Thoái hóa khớp là gì?

                                                 
    Thoái hoá khớp là một bệnh đặc trưng bởi tổn thương thoái hóa của sụn khớp do quá trình mất sụn khớp và xơ hoá xương dưới sụn, từ đó gây ra tổ chức xương cạnh khớp tân tạo và hốc xương dưới sụn. 

2. Phương pháp điều trị

      Hiện tại có thể khẳng định chưa có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hoá khớp. Điều trị thoái hoá khớp nhằm mục đích giảm đau cho bệnh nhân và duy trì vận động khớp.

a. Thuốc giảm đau đơn thuần:

     Chỉ định trong những trường hợp thoái hóa khớp nhẹ, kết hợp với chế độ vận động hợp lý.

 • Thuốc giảm đau có thể dùng đơn thuần là paracetamol, liều ban đầu 1- 2 g một ngày chia 2- 4 lần.Có thể tăng liều hơn nữa nhưng không được vượt quá 3g một ngày. 
 • Nếu bệnh nhân vẫn đau, chuyển sang dùng dạng kết hợp paracetamol + codein như Efferalgan Codein hoặc Di-antalvic ngày 2-4 viên, chia 2 – 4 lần.

b. Thuốc chống viêm giảm đau không steroid (CVKS):

 •     Đây là nhóm thuốc điều trị triệu chứng tác dụng nhanh. Do trong bệnh thoái hóa khớp có kèm hiện tượng viêm màng hoạt dịch khớp nên việc dùng thuốc nhóm này có tác dụng tốt đối với bệnh. Một số thuốc trong nhóm như aspirin, hoặc diclofenac viên 50 mg: ngày uống 2 viên, chia 2 lần hoặc loại 75mg hoặc 100 mg/ viên, ngày uống 1 viên.
 •    Nhóm thứ hai là nhóm ức chế COX-2 không chuyên biệt (chủ yếu ức chế COX-2 nhưng vẫn ức chế COX-1), ví dụ meloxicam 7,5 mg, liều 15 mg/ngày, hoặc nimesulid liều 200 mg/ngày.
 •    Nhóm thứ ba là nhóm ức chế COX-2 tương đối chuyên biệt (ít tác dụng phụ lên dạ dày) như celecoxib viên 100, 200 mg, ngày uống từ 1 đến 2 viên. Lưu ý thận trọng ở những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch do làm gia tăng các biến cố tim mạch.

c. Thuốc corticoid:

 •       Không được dùng corticoid đường toàn thân (prednisolon, dexamethason) uống, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch trong điều trị bệnh thoái hóa khớp. Mà sử dụng đường tiêm nội khớp, có hiệu quả đối với các dấu hiệu chức năng của bệnh như giảm đau, cải thiện chức năng vận động.
 •      Có thể dùng hydrocortison acetate 2-3 mũi tiêm một đợt với khoảng cách giữa hai mũi tiêm từ 5-7 ngày và khoảng cách giữa hai đợt phải ít nhất 3 tháng. Hoặc methylprednisolon acetat (DepoMedron 40 mg), tiêm mỗi đợt 1-2 mũi, cách khoảng 2 tuần một mũi, khoảng cách mỗi đợt tương tự trên.

 d. Thuốc chống thoái hoá khớp tác dụng chậm:

 •      Đây là nhóm thuốc điều trị cơ bản có tác dụng chậm (thường sau 2- 4 tuần) nhưng hiệu quả điều trị được duy trì cả sau khi ngừng điều trị (sau vài tuần đến 2-3 tháng). Tuy nhiên, thường phải dùng kéo dài từ 1-2 tháng hoặc hơn mỗi đợt và cần nhắc lại liệu trình điều trị sau một thời gian nghỉ. Thuốc dung nạp thuốc tốt, dường như không có tác dụng phụ.
 •     Các thuốc thường dùng gồm các loại như glucosamin sulfat liều 1- 1,5g/ ngày uống hoặc tiêm bắp, chondroitine sulfat uống liều 1 g/ ngày hoặc dạng phối hợp hai thuốc; hoặc diacerhein viên 50 mg uống 2 viên/ ngày.

e. Liệu pháp bổ sung chất nhày bằng muối natri của acid hyaluronic:

 •       Thuốc có tác dụng bao phủ và bôi trơn bề mặt sụn khớp, ngăn cản sự mất sụn, có tác dụng cải giảm đau và cải thiện biên độ vận động khớp. Tiêm natri hyaluronat có trọng lượng phân tử cao vào nội khớp bị thoái hoá sẽ bổ xung độ nhớt cho khớp.
 •       Các thuốc hiện có trên thị trường như Go On, Hyrual… Thuốc thường dùng tiêm vào các khớp lớn như khớp gối với liều 1 mũi tiêm/tuần với mỗi liệu trình ít nhất 3 tuần, thường tiêm 5 tuần liền.
 •       Cần tuân thủ điều kiện tiêm tương tự tiêm corticoid nội khớp. Có thể nhắc lại liệu pháp bổ sung chất nhờn sau 1 năm. Hiện nay đã mở rộng tiêm chất nhờn ra một số vị trí thoái hóa khớp khác như khớp vai hoặc mở rộng ra các khớp nhỏ hơn như khớp cổ tay, khớp khuỷu, thậm chí cả khớp đốt bàn ngón tay.

Family doctor 
Hoàng Thị Mai Phương

Thông tin liên hệ:
TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI
Địa chỉ: 75 Hồ Mễ Trì, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội
Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com
Điện thoại: 04 35 430 430   Holine: 1900 61 61

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.

NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA HẬU COVID – 19

21/01/2022
Những biến chứng sau khi mắc Covid-19 không chỉ xảy ra ở người bệnh diễn biến nặng hoặc lớn tuổi có bệnh lý nền, mà còn gặp ở những người trẻ tuổi, khỏe mạnh hay người mắc bệnh nhẹ.

3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc

08/11/2021
3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc là những nguyên tắc cơ bản mà nhân viên y tế, đặc biệt là điều dưỡng phải thuộc và hiểu để đảm bảo an toàn và tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng thuốc.
Hotline Zalo Facebook Messenger