Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG – CĂN BỆNH DAI DẲNG!
Sản phụ khoa

VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG – CĂN BỆNH DAI DẲNG!

Lộ tuyến cổ tử cung là khi lớp biểu mô lát tầng phủ mặt ngoài cổ tử cung bị phá hủy và tổn thương (do viêm nhiễm, chấn thương, sau sảy thai, sau sinh đẻ).

Rất nhiều bệnh nhân nữ than phiền là dịch âm đạo (khí hư) ra suốt cả kỳ kinh và kèm theo một số triệu chứng khác như khí hư có màu bất thường, mùi hôi, ngứa, đau viêm tiểu khung, vô sinh,… Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng trên, có thể bạn đã bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Lộ tuyến cổ tử cung là khi lớp biểu mô lát tầng phủ mặt ngoài cổ tử cung bị phá hủy và tổn thương (do viêm nhiễm, chấn thương, sau sảy thai, sau sinh đẻ).
 


Các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát đã phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung.

Các tế bào tuyến phát triển ra ngoài vẫn tiết dịch nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm.

2. Nguyên nhân của Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Nguyên nhân gây lộ tuyến chưa được biết rõ, nhưng bệnh thường gặp hơn ở những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, đã sinh nở, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh.

Phía trong của cổ tử cung là nơi ẩn náu của vi khuẩn lậu và là điểm xuất phát của phần lớn các trường hợp viêm nhiễm đường sinh dục trên. Viêm lộ tuyến cổ tử cung dễ gây nhiễm khuẩn tử cung và phần phụ, làm cho việc điều trị rất khó khăn. Thường gặp nhất là viêm lộ tuyến cổ tử cung mãn tính.

Ở một số trường hợp, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh, và có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra, bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, nếu kéo dài, sẽ làm cho cổ tử cung to và dài ra, nên nhiều khi tưởng lầm là sa dạ con. Vì vậy việc điều trị sớm lộ tuyến là rất cần thiết.

3. Nên điều trị như thế nào?

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, thông thường các bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, đôi khi kết hợp cả thuốc uống nếu lộ tuyến bị nhiễm nấm hoặc các tác nhân lây qua đường tình dục khác.
 


Khi điều trị hết viêm, các biện pháp như đốt điện, đông lạnh, lazer sẽ được áp dụng để diệt tuyến.

Trước khi diệt tuyến, các bác sĩ sẽ soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo để phát hiện những bất thường của tế bào tử cung.

Viêm lộ tuyến cần được các bác sĩ sản phụ khoa khám và kê đơn. Nếu lộ tuyến nặng, bác sĩ sẽ có chỉ định diệt tuyến. Tuy nhiên, để bệnh không quay trở lại, cần tái lập cân bằng PH âm đạo và cân bằng hệ vi sinh vật tại âm đạo.

4. Hãy gọi Bác sĩ gia đình Hà Nội khi bạn có biểu hiện bệnh hoặc có những băn khoăn về bệnh.

Trên thực tế, do hậu quả của việc điều trị bằng kháng sinh (uống, đặt âm đạo) diệt hết vi khuẩn có hại thì diệt luôn cả vi khuẩn có lợi gây mất cân bằng PH âm đạo là môi trường thuận lợi cho nhiễm nấm, trùng roi, tạp khuẩn,…. Đây chính là nguyên nhân cơ bản làm cho viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng như viêm âm đạo dễ bị tái phát và khó điều trị dứt điểm.
 

Family Doctor Mai Phương

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA HẬU COVID – 19

21/01/2022
Những biến chứng sau khi mắc Covid-19 không chỉ xảy ra ở người bệnh diễn biến nặng hoặc lớn tuổi có bệnh lý nền, mà còn gặp ở những người trẻ tuổi, khỏe mạnh hay người mắc bệnh nhẹ.

3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc

08/11/2021
3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc là những nguyên tắc cơ bản mà nhân viên y tế, đặc biệt là điều dưỡng phải thuộc và hiểu để đảm bảo an toàn và tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng thuốc.

SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE

22/10/2021
Bệnh sốt xuất huyết dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến phức tạp.
Hotline Zalo Facebook Messenger