Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Virus cúm có mấy loại? Tại sao nên tiêm phòng cúm hàng năm?
Tin tức & Sự kiện

Virus cúm có mấy loại? Tại sao nên tiêm phòng cúm hàng năm?

Mùa đông xuân chính là thời điểm bùng phát bệnh cúm mùa đặc biệt là virus cúm A, đây là một trong hai tác nhân gây bệnh cúm mùa và có thể trở thành dịch hàng năm.

Tiêm phòng cúm là cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ mắc cúm, giảm nguy cơ lây lan rộng ra ngoài cộng đồng. Vậy có mấy loại virus cúm? Vai trò của tiêm chủng vacxin phòng bệnh cúm như thế nào?

Các chủng virus cúm gây bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp (hay còn gọi là bệnh cúm mùa).

Bệnh thường xảy ra hàng năm vào mùa đông xuân và có tính lây lan khá mạnh nên tiêm phòng cúm là việc làm hết sức cần thiết.

Hiện virus cúm có 3 chủng có ký hiệu là A,B,C.

Trong đó, có chủng cúm A và B thường gặp ở người và cũng là nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu trong thực tế.

Cúm A

Đây là một trong 2 tác nhân gây ra bệnh cúm mùa hàng năm, đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều đại dịch trên thế giới.

Virus cúm A gây bệnh trên người và có khả năng gây bệnh ở một số loại động vật như lợn, ngựa và các loài chim,…

Cúm B

Virus cúm B là nguyên nhân gây bệnh cúm mùa, chỉ gây bệnh trên người và nhẹ hơn cúm A, có xu hướng lưu hành cùng virus cúm A trong các đợt bùng phát dịch hàng năm

Cúm C

Virus cúm C chỉ gây bệnh nhẹ, rải rác trên người và không trở thành dịch.

Tìm hiểu về virus cúm A

Qua đây có thể thấy, virus cúm A là cúm mùa nguy hiểm cần phải đặc biệt chú ý, cho thấy được vai trò của tiêm chủng vacxin cúm phòng bệnh hiện nay.

Dựa vào kháng nguyên bề mặt để phân loại cúm A, có 2 loại kháng nguyên quan trọng đặc trưng của virus cúm A là kháng nguyên Neuraminidase (N) và Hemagglutinin (H).

• Kháng nguyên Neuraminidase (N): là loại kháng nguyên có tính chất men giúp lắp ráp các thành phần virus và phóng thích virus ra ngoài từ các tế bào bị nhiễm virus.

• Kháng nguyên Haemagglutinin (H): là kháng nguyên ngưng kết hồng cầu giúp virus xâm nhập vào tế bào hô hấp của người nhiễm bệnh.

Chủng cúm A có tổng 9 loại kháng nguyên N và 16 loại kháng nguyên H.

Khi có một trong 2 loại kháng nguyên này chuyển đổi nhờ virus cúm sẽ trở thành một tuýp khác (loại khác).

Khả năng các kháng nguyên N và H chuyển đổi là rất lớn nên có nhiều loại cúm A khác nhau.

Vì có nhiều loại cúm A với các tổ hợp N và H khác nhau nên vacxin tiêm phòng cúm A cũng luôn phải thay đổi để phù hợp với loại cúm A đang hiện diện nhiều.

Virus cúm A không chỉ thay đổi theo năm mà thay đổi theo mùa nên vacxin của năm trước không thể dùng cho năm sau. Cho thấy được vai trò của tiêm chủng vacxin cúm hàng năm là hết sức cần thiết.

Hàng năm, Tổ chức y tế thế giới sẽ đưa ra dự báo về các loại virus cúm chủ yếu gây dịch cúm mùa dựa vào hệ thống giám sát cúm toàn cầu.

Đây chính là cơ sở để nghiên cứu, sản xuất vacxin phòng bệnh cúm bao gồm vacxin phòng cúm A, cúm B. Tiêm phòng cúm để phòng bệnh để dự phòng mắc cúm mùa.

Liên hệ Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội để được tư vấn tiêm phòng cúm nhanh nhất!

TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 75 đường Hồ Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: bacsigiadinhhanoi.vn

Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com

Điện thoại: 024 35 430 430 – 024 35 430 688

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”

NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI BỆNH

28/09/2023
Nhãn hàng Huacomplex là người bạn đồng hành, là đối tác của FDC trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

26/08/2023
Người cao tuổi thường có nguy cơ cao mắc các biến chủng cúm hằng năm và nếu có bị mắc cúm thì tỉ lệ gặp các biến chứng do bệnh cúm gây ra cao hơn rất nhiều so với những người trẻ và khỏe mạnh như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm màng não…
Hotline Zalo Facebook Messenger