Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Vì sao cần tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi
Tin tức & Sự kiện

Vì sao cần tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi

Trẻ trong giai đoạn từ sơ sinh đến 2 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các mũi tiêm, giúp trẻ tránh được các nguy cơ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm

Nếu trẻ trong giai đoạn từ sơ sinh đến 2 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các mũi tiêm, chuẩn theo phác đồ sẽ giúp trẻ tránh được các nguy cơ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh hệ miễn dịch còn yếu. Dưới đây là tầm quan trọng của việc tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh mẹ không nên bỏ qua!

Tại sao cần tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Như các bạn đã biết, tiêm chủng là việc dùng vacxin đưa vào cơ thể qua đường tiêm hoặc uống để kích thích cơ thể sản sinh ra loại miễn dịch phù hợp để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (có thể là một hoặc nhiều bệnh).

Vacxin được coi như một loại vũ khí hữu hiệu nhất trong phòng chống bệnh và là một trong những thành tựu vĩ đại của y học đem lại trong việc cứu sống con người nói chung và trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh nói riêng.

Cho đến hiện tại, vacxin đã được đưa vào sử dụng tại khoảng 190 quốc gia cùng các vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Đối với các bệnh truyền nhiễm hiện đã có gần 30 bệnh đã có vacxin tiêm phòng bệnh, ngăn lại mối nguy hiểm mà những căn bệnh này gây ra.

Trên thế giới, có khoảng 2,5 triệu trẻ em được vacxin cứu sống khỏi mối nguy hiểm mà các căn bệnh truyền nhiễm gây ra mỗi năm.

Những mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi

Đối với hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì việc tiêm phòng đúng lịch và đầy đủ là hết sức cần thiết. Trẻ có thể sẽ có nguy cơ cao mắc phải các bệnh nguy hiểm, nếu không được kịp thời điều trị có thể dẫn tới tử vong do tiêm phòng cho trẻ muộn hoặc không đầy đủ.

Những vacxin nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng (miễn phí cho trẻ)

Theo thông tư của Bộ Y tế quy định những loại vacxin bắt buộc và 10 bệnh truyền nhiễm cần tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong chương trình tiêm chủng mở rộng gồm: Bại liệt, uốn ván, ho gà, bạch hầu, Bệnh do Heamophilus Influenzae týp B, Viêm gan B, Lao, Sởi, Rubella và viêm não Nhật Bản.

Những vacxin không thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm dịch vụ mất phí)

Để bảo vệ sức khoẻ toàn diện cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ có thể tiêm vacxin dịch vụ (những vacxin không thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng) như:

• Vacxin phòng thủy đậu

• Vacxin phế cầu: phòng các bệnh như viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não… do phế cầu khuẩn gây ra

• Vacxin (MMR) phối hợp phòng bệnh sởi, quai bị và rubella

• Vacxin phòng bệnh cúm

• Vacxin não mô cầu BC phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu type BC và vacxin não mô cầu AC phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu type ACYW135 gây ra.

• Vacxin viêm gan A phòng bệnh viêm gan siêu vi A

• Vacxin Rota: phòng bệnh tiêu chảy do virus rota gây ra

• Vacxin phòng bệnh thương hàn

• Vắc xin phòng bệnh tả…

Nhiều phụ huynh do tiết kiệm chi phí nên quyết định bỏ qua các mũi vacxin tiêm chủng phòng bệnh thuộc nhóm dịch vụ này. Nhưng phụ huynh có biết, chi phí dành cho việc chăm sóc y tế và điều trị nếu trẻ không may mắc bệnh thuộc nhóm này cao hơn nhiều lần so với chi phí dành cho việc tiêm chủng phòng bệnh không? Do đó, gia đình cần chú ý đến lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời, cho trẻ đi tiêm phòng đúng lịch và đầy đủ để đảm bảo nền tảng sức khoẻ cho trẻ ở ngay hiện tại và tương lai.

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”

NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI BỆNH

28/09/2023
Nhãn hàng Huacomplex là người bạn đồng hành, là đối tác của FDC trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

26/08/2023
Người cao tuổi thường có nguy cơ cao mắc các biến chủng cúm hằng năm và nếu có bị mắc cúm thì tỉ lệ gặp các biến chứng do bệnh cúm gây ra cao hơn rất nhiều so với những người trẻ và khỏe mạnh như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm màng não…
Hotline Zalo Facebook Messenger