Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
VAI TRÒ CỦA TIÊM CHỦNG? SỰ CẦN THIẾT CỦA TIÊM CHỦNG ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG
Tiêm chủng

VAI TRÒ CỦA TIÊM CHỦNG? SỰ CẦN THIẾT CỦA TIÊM CHỦNG ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG

Vắc xin xuất hiện được xem như thành tựu y học vĩ đại của loài người. Vắc xin như loại vũ khí mạnh mẽ và hữu hiệu giúp nhân loại chủ động phòng chống được những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Vắc xin xuất hiện được xem như thành tựu y học vĩ đại của loài người. Vắc xin như loại vũ khí mạnh mẽ và hữu hiệu giúp nhân loại chủ động phòng chống được những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Do vậy, hoạt động tiêm chủng được khuyến nghị và phổ cập ở nhiều quốc gia, lãnh thổ trên thế giới.

Hãy cùng Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội tìm hiểu về vai trò tiêm chủng và sự cần thiết của tiêm chủng đối với cộng đồng qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Tiêm chủng là gì?

Bản chất của tiêm chủng là dùng vắc xin tiêm vào cơ thể kích thích cơ thể sản sinh ra kháng nguyên chống lại căn bệnh đó.

Lượng nhỏ virus có trong vắc xin được ra vào cơ thể, hệ thống miễn của cơ thể sẽ tạo cơ cuộc tấn công chống lại kẻ xâm nhập này và kích thích cho cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể để bảo vệ cơ thể.

Những kháng thể này sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể của người được tiêm, sẵn sàng chống lại các vi khuẩn, virus được tiêm có trong vắc xin.

2. Vì sao cần phải tiêm phòng vắc-xin?

Tiêm chủng tạo điều kiện giúp trẻ lớn lên, phát triển một cách toàn diện nhất


2.1. Lợi ích, vai trò của tiêm chủng vắc-xin

 • Giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm
 • Trẻ nhỏ thường gặp các bệnh nguy hiểm như: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm màng não mủ, lao, rubella, quai bị, viêm não Nhật Bản, thương hàn và tả. 95% cơ thể của trẻ được tiêm chủng sẽ hình thành hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại những bệnh hiểm nghèo, truyền nhiễm.
 • Giảm thiểu rủi ro
 • Vai trò của tiêm chủng vắc xin phòng bệnh giúp giảm thiểu tối đa các di chứng, biến chứng, tử vong do bệnh tật so với không tiêm phòng.
 • Chi phí tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh thấp hơn chi phí điều trị bệnh
 • So với chi phí điều trị bệnh thì chi phí dành cho tiêm chủng phòng bệnh truyền nhiễm thấp hơn rất nhiều, vai trò của tiêm chủng không chỉ giúp con người bảo vệ sức khoẻ mà còn góp phần vào giúp tiết kiệm được ngân sách của quốc gia.
 • Tạo tiền đề giúp trẻ lớn lên và phát triển toàn diện nhất
 • Vai trò của tiêm chủng không chỉ giúp trẻ tránh được các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà còn giúp trẻ hạn chế tối đa các di chứng, dị tật ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não cũng như thể chất của trẻ.

2.2. Lợi ích, vai trò của tiêm chủng vắc xin đối với cộng đồng

 • Vai trò của tiêm chủng trong phát triển nguồn nhân lực
 • Trẻ em được tiêm chủng sẽ phát triển khoẻ mạnh, tránh được các dị tật và biến chứng do các bệnh truyền nhiễm gây ra giúp trẻ phát triển về cả trí não và thể chất bình thường. Góp phần quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực của quốc gia.
 • Góp phần bảo vệ sức khỏe chung cho toàn cộng đồng
 • Vai trò của tiêm chủng không chỉ giúp một cá nhân bảo vệ sức khoẻ mà còn giúp cả cộng đồng ngăn ngừa được bệnh tật. Do đó, tiêm chủng được cho là biện pháp bảo vệ sức khoẻ con người hiệu quả nhất, ngăn ngừa sự bùng phát của các đại dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của toàn cộng đồng.
 • Giảm tỷ lệ người mắc bệnh, tử vong do bệnh truyền nhiễm
 • Nhờ được tiêm chủng vắc xin, đã có khoảng 2,5 triệu trẻ em trên thế giới được cứu sống khỏi nguy cơ tử vong do các căn bệnh truyền nhiễm gây ra.
 • Ước tính có khoảng 85% đến 95% cơ thể người được tiêm chủng sẽ sản sinh ra miễn dịch đặc hiệu giúp bảo vệ cơ thể tránh mắc bệnh, tránh được các di chứng và tử vong do bệnh dịch.
 • Xoá đói giảm nghèo, giảm được gánh nặng kinh tế
 • Vai trò của tiêm chủng giúp trẻ em khỏe mạnh, phát triển toàn diện, hạn chế được ốm đau từ đó giúp giảm được chi phí khám chữa bệnh, chăm sóc trong quá trình sống.
 • Tính đến hiện tại, 30 bệnh đã có vắc xin phòng bệnh, khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đưa chương trình tiêm chủng mở rộng phổ cập tới toàn dân. Điều này đủ chứng minh được lợi ích và vai trò của tiêm chủng đối với toàn xã hội.

3. Nguy cơ xảy ra nếu tiêm chủng muộn hoặc không tiêm vắc xin phòng bệnh

Tiêm chủng phòng bệnh là biện pháp phòng tránh các bệnh nguy hiểm, giảm nguy cơ mắc bệnh, tử vong ở người. Nên thực hiện tiêm chủng phòng bệnh càng sớm càng tốt, đặc biệt là ở trẻ em trong giai đoạn 2 năm đầu đời.

Do vậy, cha mẹ phải hiểu vai trò của tiêm chủng và sự cần thiết đối với trẻ từ đó đưa con đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đúng lịch và đầy đủ.


Trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh trước khi được tiêm chủng nếu tiêm chủng muộn hoặc tiêm không đầy đủ do cơ thể không có hoặc không đủ miễn dịch bảo vệ, nguy cơ làm dịch bệnh quay lại rất lớn, không chỉ sức khoẻ của trẻ gặp nguy hiểm mà còn ảnh hưởng đến toàn cộng đồng.

4. Tiêm chủng vắc xin phòng bệnh tại Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội

Hiểu được vai trò của tiêm chủng, đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng ngừa đầy đủ và đúng lịch là việc làm hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, phần lớn các bậc phụ huynh đều cảm thấy e ngại trước cảnh chờ đợi quá lâu, chen lấn, quá tải ở các trung tâm tiêm chủng dẫn đến chần chừ không đưa con em mình đi tiêm đúng lịch, khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là vào mùa bệnh dịch cao điểm.


Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội từ lâu đã trở thành địa chỉ uy tín được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn là nơi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho con.


Dịch vụ tiêm chủng tại Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội có nhiều ưu điểm nổi bật:


Đội ngũ nhân viên y tế, y bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm và thân thiện.

Quy trình tiêm chủng vắc xin phòng bệnh được tuân thủ nghiêm ngặt đúng theo quy định của Bộ y tế.

Trước khi tiêm chủng phòng bệnh:

Tư vấn, khám sàng lọc cho đối tượng tiêm chủng (hoặc người giám hộ) trước khi tiến hành tiêm.

Bác sĩ sẽ tư vấn, giải thích sự cần thiết, vai trò của tiêm chủng đối với trẻ cùng các mũi tiêm, công dụng, thời điểm tiêm nhắc lại… giúp cha mẹ có thêm kiến thức, thông tin tiêm chủng cần thiết cho trẻ.

Trong khi tiến hành tiêm chủng vắc xin: Thực hiện tiêm chủng đúng theo quy định và đảm bảo an toàn.

Sau khi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh: Theo dõi ít nhất 30 phút sau khi tiêm và được hướng dẫn chi tiết cách theo dõi tại nhà tối thiểu 24h sau tiêm.

Vai trò của tiêm chủng vô cùng to lớn đối với đời sống, sức khỏe của mỗi người.

Tiêm chủng vắc xin phòng bệnh không chỉ là trách nhiệm, quyền lợi của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm với cộng động, toàn xã hội.

Hãy liên hệ Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề tiêm chủng miễn phí nhanh nhất!


TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 75 đường Hồ Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: bacsigiadinhhanoi.vn

Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com

Điện thoại: 02435 430 430 – 02435 430 688

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

Vắc xin cúm mùa Influvac Tetra – Vắc xin thế hệ mới phòng ngừa 4 chủng cúm

25/11/2021
Vắc xin Influvac Tetra là vắc xin tứ giá thế hệ mới phòng được 4 chủng cúm: 2 chủng cúm A (H1N1, H3N2) và 2 chủng cúm B (Yamagata, Victoria).

3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc

08/11/2021
3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc là những nguyên tắc cơ bản mà nhân viên y tế, đặc biệt là điều dưỡng phải thuộc và hiểu để đảm bảo an toàn và tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng thuốc.

VACCIN POLYSACCHARIDE MENINGOCOCCAL A+ C (SANOFI PASTER – PHÁP)

22/10/2021
Sau một thời gian vắng bóng, bệnh não mô cầu có xu hướng xuất hiện trở lại một số địa phương. Nếu không chủ động ngăn chặn thì bệnh có thể bùng phát thành dịch.
Hotline Zalo Facebook Messenger