Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Vaccin mới có thể phòng bệnh sốt rét tới 80%
Tin tức & Sự kiện

Vaccin mới có thể phòng bệnh sốt rét tới 80%

Vaccin mới có thể phòng bệnh sốt rét tới 80%

Một loại vắc-xin mới phòng bệnh sốt rét đã cho thấy những kết quả khả quan trong các cuộc thử nghiệm ở giai đoạn đầu.
Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu vắc-xin thuộc Viện Sức khỏe quốc gia ở Maryland (Mỹ) đã phát hiện thấy rằng loại vắc-xin phòng bệnh sốt rét đang được phát triển tại Mỹ có thể bảo vệ 12 trong số 15 bệnh nhân khỏi căn bệnh nguy hiểm này (khoảng 80%).

Phương pháp đang được thử nghiệm ở Mỹ tương đối khác biệt bởi vì các bệnh nhân được tiêm trực tiếp ký sinh trùng gây bệnh sốt rét vẫn còn sống nhưng ở dạng yếu để tăng cường hệ miễn dịch.

Trên thực tế, phương pháp để muỗi đốt nhằm tăng cường khả năng miễn dịch với bệnh sốt rét đã được áp dụng ở một số nơi trên thế giới từ cách đây vài thập kỷ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng cần tới 1.000 lần đốt của muỗi mới có thể tạo ra một hệ miễn dịch cao với bệnh sốt rét, khiến phương pháp này không thực tế khi áp dụng trên diện rộng.

Vì thế, công ty công nghệ sinh học Sanaria đã tiến hành nuôi muỗi trong phòng thí nghiệm và tách lấy ký sinh trùng Plasmodium falciparum gây bệnh sốt rét.

Tất cả những ký sinh trùng này đều không có khả năng sinh sản.

Sau đó, những ký sinh trùng Plasmodium ở dạng yếu được đóng trong những lọ nhỏ và có thể được sử dụng để tiêm thẳng vào mạch máu của bệnh nhân. Loại vắc-xin này dự định được đặt tên là PfSPZ.

Trong cuộc thử nghiệm đầu tiên Phase-1, các nhà khoa học đã thí nghiệm với một nhóm 57 người tình nguyện chưa từng mắc bệnh sốt rét trước đây. Trong số này, 40 người được tiêm vắc-xin PfSPZ với những liều lượng khác nhau và 17 người không được tiêm vắc-xin. Sau đó, họ bị đốt bởi những con muỗi mang ký sinh trùng gây bệnh sốt rét.

Các nhà khoa học phát hiện thấy rằng phần lớn những bệnh nhân không được tiêm vắc-xin và những người được tiêm vắc-xin liều thấp đều bị nhiễm bệnh sốt rét.

Tuy nhiên, chỉ một nhóm nhỏ trong số những người được tiêm vắc-xin liều cao, 3/15 người bị nhiễm căn bệnh này.

“Dựa trên phương pháp truyền thống, chúng tôi biết rằng liều lượng vắc-xin rất quan trọng bởi vì bạn cần tới 1.000 con muỗi đốt để có một hệ miễn dịch đủ mạnh và thí nghiệm này đã kiểm chứng điều đó”, tiến sĩ Robert Seder, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Hiện tại, có khoảng 20 loại vắc-xin phòng bệnh sốt rét đang được thử nghiệm.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 219 trường hợp bị mắc bệnh sốt rét vào năm 2020 và 660.000 người đã tử vong.

Theo khampha.vn

Tham khảo các dịch vụ chính mà chúng tôi đang cung cấp:

  • Điều dưỡng và chăm sóc tại nhà
  • Khám bệnh qua điện thoại
  • Dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà
  • Dịch vụ lấy máu tại nhà
  • Xét nghiệm máu tại nhà

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI

Địa chỉ: 75 Hồ Mễ Trì, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội

Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com

Điện thoại: 04 35 430 430

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI BỆNH

28/09/2023
Nhãn hàng Huacomplex là người bạn đồng hành, là đối tác của FDC trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

26/08/2023
Người cao tuổi thường có nguy cơ cao mắc các biến chủng cúm hằng năm và nếu có bị mắc cúm thì tỉ lệ gặp các biến chứng do bệnh cúm gây ra cao hơn rất nhiều so với những người trẻ và khỏe mạnh như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm màng não…

Rồi đến ngày, chúng ta sẽ già đi…

13/04/2023
Thời gian làm chúng ta lớn lên nhưng đồng thời cũng làm cho cha mẹ, ông bà ngày càng già đi, chân chậm, tay run, tóc điểm những chấm bạc.
Hotline Zalo Facebook Messenger