Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Vắc xin COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam
Tin tức & Sự kiện

Vắc xin COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Vắc xin COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Theo Quyết định số 983/QĐ-BYT ban hành ngày 1/2/2021, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho Vắc xin AstraZeneca – Nước sản xuất: Catalent Anagni S.R.L-Y; CP Pharmaceuticals Limited – Anh.l; IDT Biologika GmbH – Đức.

Vắc xin AstraZeneca được mong chờ là chìa khóa chấm dứt đại dịch Covid-19

Vắc xin AstraZeneca là loại vaccine phòng SARS-CoV-2, được đồng phát triển bởi Đại học Oxford và Hãng dược nổi tiếng thế giới – AstraZeneca (Vương quốc Anh). Dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng, loại vacxin này có hiệu lực bảo vệ con người trước tác nhân gây bệnh COVID-19 lên đến hơn 90%.

Theo hãng AstraZeneca, kết quả nghiên cứu lâm sàng của vắc xin phòng COVID-19 khi không ghi nhận bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào, kể cả với người cao tuổi ( theo công bố của báo Financial Times (London, Anh) ) đã chứng minh được tính an toàn của loại này.

Cơ chế miễn dịch của vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19

Cơ chế “Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa COVID-19” (viết tắt là COVAX) là sáng kiến hợp tác toàn cầu nhằm thúc đẩy quá trình phát triển và sản xuất các sản phẩm chẩn đoán và điều trị cùng với vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19, đồng thời bảo đảm khả năng tiếp cận nhanh chóng, công bằng và bình đẳng trên toàn thế giới.

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca sẽ có những tác động khác nhau để cơ thể đáp ứng miễn dịch, nhưng giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại virus và phát triển khả năng miễn dịch, phòng tác nhân gây bệnh COVID-19.

Sau khi tiêm Vắc xin, cơ thể người bắt đầu tạo ra kháng thể và tế bào miễn dịch, đồng thời các tế bào này sẽ tiếp tục tạo ra các tế bào trí nhớ kêu gọi sản xuất ra nhiều tế bào miễn dịch hơn để giúp chống lại virus corona.

Liều dùng của vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 của AstraZeneca tại Việt Nam

Vắc xin AstraZeneca là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam.

Tại Việt Nam, quy định Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Lịch tiêm gồm 2 mũi: Mũi 2 cách mũi đầu tiên từ 4 – 12 tuần.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng của vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca tại Anh và Brazil trên 20.000 tình nguyện viên chứng minh hiệu lực của vắc xin sau liều đầu tiên đạt được 76% (CI: 59% đến 86%). Và liều thứ 2 cách liều đầu tiên từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc xin tăng lên 82% (CI: 63%, 92%).

Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm sự lây truyền không triệu chứng của virus. Sau một liều tiêm, kết quả PCR dương tính giảm 67% (CI: 49%, 78%), và sau khi hoàn tất 2 liều tiêm kết quả PCR dương tính giảm 50% (CI: 38% đến 59%), thể hiện tác động đáng kể của vắc xin đến sự lây truyền của virus.

Cách bảo quản vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19

Ngoài việc sản xuất và vận chuyển thì bảo quản vacxin luôn là công đoạn đặc biệt quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng khi đến tay người dùng.

Do đó, lưu ý cách bảo quản vắc xin ở mức nhiệt 2-8oC trong điều kiện bảo quản lạnh thông thường với thời gian trong vòng 6 tháng là rất cần thiết để đảm bảo hiệu quả và tính kinh tế cho quốc gia.

Thông tin về Vacxin Covid-19 của AstraZeneca

Theo văn bản vừa được Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), ký ngày 17-2-2021, Cục Quản lý dược đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vacxin COVID-19 AstraZeneca, số lượng 204.000 liều.

Theo quyết định này, vắc xin AstraZeneca được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch, yêu cầu đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt vắc xin ngày 1-2 của bộ trưởng Bộ Y tế.

Hiện vắc xin COVID-19 của AstraZeneca chưa có giá chính thức, tuy nhiên TT Tiêm chủng Bác sĩ gia đình Hà Nội sẽ cố gắng đưa ra giá ưu đãi nhất nhằm đáp ứng nhu cầu tối đa để nhiều người dân có thể được tiêm.

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

HAPPY BIRTHDAY FDC

09/07/2024
24/06/2024 - ngày mà FDC bước sang một tuổi mới và cuộc hành trình phát triển vẫn cứ tiếp diễn mỗi ngày.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

12/06/2024
CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.
Hotline Zalo Facebook Messenger