Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Trung tâm Bác sĩ Gia đình: Địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy ở Hà Nội
Tin tức & Sự kiện

Trung tâm Bác sĩ Gia đình: Địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy ở Hà Nội

Khoảng 40-50 lượt bệnh nhân đến khám bệnh tại trung tâm, hàng chục ca khám bệnh tại nhà và gọi điện khám bệnh qua điện thoại mỗi ngày. Những con số này đang không ngừng tăng lên…. Đó là một thực tế đáng mừng đang diễn ra tại Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội (75 đường Hồ Mễ Trì, Thanh Xuân, Hà Nội). Điều này chứng tỏ, mô hình bác sĩ gia đình ngày càng phát triển trong cộng đồng.

Mô hình bác sĩ gia đình hiện không còn xa lạ ở các nước phát triển, khi theo thống kê, 90% dân số ở những nước này được đội ngũ bác sĩ gia đình chăm sóc sức khỏe. Các trung tâm bác sĩ gia đình sẽ khám sàng lọc, chẩn đoán, điều trị bệnh.

Trong trường hợp ngoài khả năng, trung tâm bác sĩ gia đình sẽ gửi bệnh nhân đến bệnh viện chuyên sâu.

Các bệnh viện chỉ tiếp nhận người bệnh vào điều trị nội trú thông qua sự giới thiệu của bác sĩ gia đình.

Sau quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được gửi về để tiếp tục theo dõi, điều trị ngoại trú tại nhà dưới sự quản lý về chuyên môn của bác sĩ gia đình.
Trong khi đó, xuất hiện chỉ khoảng 10 năm nay tại Việt Nam, mô hình bác sĩ gia đình hiện còn khá mới mẻ với người dân nước ta, trong đó có cả người dân Hà Nội.

Người dân thường có xu hướng vào bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương để khám, chữa bệnh, cả khi chỉ mắc những căn bệnh thông thường, dẫn đến việc quá tải các bệnh viện tuyến trên.


Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội được thành lập hai năm nay.

Đây là đơn vị đầu tiên triển khai Đề án xây dựng mô hình bác sĩ gia đình tại Hà Nội của Trường Đại học Y Hà Nội, khám cho cả người có bảo hiểm y tế.

Theo chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Tá Dũng, Giám đốc trung tâm, thời kỳ mới thành lập, trung tâm gặp rất nhiều khó khăn.

Bởi lẽ, lúc đó, người dân chưa hiểu nhiều về bác sĩ gia đình nên trung tâm chưa thu hút người dân đến khám, chữa bệnh.

Nhưng đến nay, trung tâm đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất và ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cũng như niềm tin của người dân.

Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội.

Bản thân bác sĩ Nguyễn Tá Dũng là bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, tốt nghiệp sau Đại học Trường ĐH Y Hà Nội.

Yêu thích, đam mê, tràn đầy nhiệt huyết với chuyên ngành y học gia đình, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Tá Dũng quyết định học chuyên sâu về chuyên ngành này.

Trăn trở khi mô hình tiên tiến này được áp dụng khá thành công ở các quốc gia phát triển, giúp chăm sóc rất tốt sức khỏe của người dân, ông đã quyết định thành lập Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội.
Hơn hai năm qua, bác sĩ Nguyễn Tá Dũng cố gắng vận dụng mô hình bác sĩ gia đình ở các nước tiên tiến để áp dụng vào nền y học nước nhà.

Đến nay, Trung tâm Bác sĩ gia đình Hà Nội hiện đã đi vào hoạt động ổn định, cơ bản đáp ứng được việc chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội có 4 chức năng: Khám bệnh đa khoa, khám chữa bệnh tại nhà, tiêm chủng cố định và khám chữa bệnh qua tổng đài điện thoại 1900 6161.

Trung bình mỗi ngày có khoảng 40-50 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh; hàng chục ca khám chữa bệnh tại nhà và khám bệnh qua điện thoại.

Đáng mừng là trung tâm ngày càng chiếm được niềm tin của người dân ở khắp mọi miền đất nước, với số lượng bệnh nhân ở đủ các độ tuổi đến khám, chữa bệnh ngày càng tăng lên.

Nhiều bệnh nhân sau khi được đội ngũ bác sĩ gia đình ở đây chăm sóc, điều trị tốt đã gọi điện bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các lương y của Trung tâm bác sĩ Gia đình Hà Nội, mặc dù không hề biết mặt các bác sĩ khám bệnh cho mình.

Riêng bác sĩ Nguyễn Tá Dũng, trong hơn hai năm qua, đã khám sàng lọc cho khoảng 3.000 người trên địa bàn Hà Nội; trong đó, hơn 90% người dân được chăm sóc sức khỏe tốt, không cần chuyển vào bệnh viện chuyên sâu.
Phạm vi chăm sóc sức khỏe của Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội hiện không chỉ gói gọn trong nội thành Hà Nội mà ngày càng mở rộng hơn, nhiều bệnh nhân từ vùng sâu, vùng xa, thậm chí ở nước ngoài cũng có nhu cầu muốn được chăm sóc sức khỏe từ dịch vụ này.

Có nhiều lần, khi trời đã khuya, người dân từ tận vùng sâu, vùng xa còn gọi điện đến nhờ tư vấn về bệnh của con.

Các bác sĩ gia đình vẫn trả lời rất tận tình, cặn kẽ trong khoảng thời gian rất dài, có khi gần một tiếng đồng hồ, hỏi xem người bệnh đau, sốt ra sao, uống thuốc thế nào…. để từ đó nắm được tình hình người bệnh hiện mà có cách tư vấn phù hợp, cân nhắc kỹ xem liệu người bệnh có cần thiết phải đi viện hay không.

Thấu hiểu nỗi đau của người bệnh như của chính bản thân mình, các bác sĩ gia đình của trung tâm chia sẻ rằng, nếu họ cứ buông xuôi, bảo người ta cần đi viện, thì trong hoàn cảnh như vậy, nếu như bệnh tình của người dân chưa nghiêm trọng đến mức phải đi viện thì sẽ khiến bệnh nhân rất khổ….

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Tá Dũng, Giám đốc Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội chia sẻ với phóng viên.

Theo bác sĩ Nguyễn Tá Dũng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cũng ngày càng chiếm được niềm tin của người dân, bởi lẽ, người bệnh vừa không phải đi xa, được khám chữa bệnh trong chính ngôi nhà của mình bởi đội ngũ các chuyên gia lành nghề của trung tâm.

Đặc biệt, bệnh nhân có nhu cầu khám bệnh tại nhà thường có mối liên hệ chặt chẽ với các bác sĩ của trung tâm, bệnh nhân và các bác sĩ thường xuyên trao đổi về bệnh tật bất cứ lúc nào.

Đây là điều khiến người dân rất yêu mến các bác sĩ gia đình, điều mà hiếm bệnh viện nào có được.

Đồng thời cũng chính điều này cũng giúp các bác sĩ gia đình hiểu rõ, quen thuộc với tình trạng của người bệnh, do đó, họ luôn có phác đồ điều trị phù hợp.

Nhiều bệnh nhân còn gọi đến trung tâm để đăng ký sức khỏe dài hạn cho những người thân trong gia đình của mình.
“Nhiều người nghĩ chi phí khám, chữa bệnh khi mời bác sĩ đến tận nhà sẽ rất tốn kém, nhưng không phải vậy.

Với mức giá từ 350.000 đồng đến 500.000 đồng/lần khám tại nhà chỉ đủ để chi phí cho một bác sĩ và một điều dưỡng, nhưng chúng tôi vẫn làm, để nhiều người biết đến chúng tôi!”, bác sĩ Nguyễn Tá Dũng khẳng định.

Các bác sĩ của trung tâm khám bệnh cho bệnh nhi. Ảnh: Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội.

Nhiều bệnh nhân khi được chúng tôi hỏi cũng vui vẻ chia sẻ rằng, không còn mất thời gian chờ đợi hàng giờ ở các bệnh viện, với mức giá hợp lý cộng với sự ân cần, chu đáo, nhiệt tình của các bác sĩ của trung tâm, đây thực sự là một địa chỉ tin cậy để họ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bản thân cũng như cho cả gia đình.


Chị Lê Thị Thu Hương, đang mang thai lần thứ hai, vui mừng cho biết:

“Ấn tượng với cách làm việc chuyên nghiệp, tận tình của các bác sĩ gia đình từ lần đầu tiên tới khám, tôi đã quyết định theo khám ở trung tâm từ lúc mang thai đứa con đầu lòng.

Đến bây giờ, tôi thường xuyên đến trung tâm để khám thai định kỳ cũng như khám sức khỏe. Tôi cảm thấy rất hài lòng!”


Bác sĩ Nguyễn Tá Dũng cũng chia sẻ rằng, chuyên ngành y học bác sĩ gia đình đòi hỏi người học rất vất vả, chuyên ngành nào cũng phải học; trong khi đó, cơ hội việc làm lại vô cùng khó khăn và khó….giàu.

Thế nhưng, theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Tá Dũng, “cho đến bây giờ, tôi vẫn thấy rằng, việc chọn con đường bác sĩ gia đình của tôi là không sai bởi lẽ tôi có cơ hội được học nhiều, hiểu nhiều về các loại bệnh tật, do đó, lĩnh vực nào tôi cũng giúp được người bệnh!

Càng làm nhiều, tôi lại càng thấy được cái hay của chuyên môn mà mình đã chọn.

So với các ngành nghề khác, bác sĩ gia đình thu nhập không cao bằng nhưng tôi vẫn cảm thấy rất hài lòng với công việc hiện tại của mình.

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

12/06/2024
CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”
Hotline Zalo Facebook Messenger