Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Tầm quan trọng của việc tiêm chủng vacxin cho trẻ sơ sinh
Tin tức & Sự kiện

Tầm quan trọng của việc tiêm chủng vacxin cho trẻ sơ sinh

Bản chất của vắc xin là kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm

Văc xin ra đời năm 1796 do nhà khoa học Jenner phát minh ra giúp loài người được sở hữu loại vũ khí siêu hạng, để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Bản chất việc tiêm chủng là sử dụng vắc xin để kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại.

1. Vai trò của việc tiêm chủng vacxin trên Thế giới

Vắc xin và tiêm chủng góp phần quan trọng phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là trẻ em sẽ khỏe mạnh, không bị các dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra, dẫn đến giảm chi phí chăm sóc y tế và bảo vệ tính mạng của con người.

Tính đến thời điểm này, vắc xin và tiêm chủng trên thế giới đã có những thành tựu quan trọng. Ví như trước năm 1960, dịch
Bệnh Đậu mùa đã giết chết 2 triệu người mỗi năm trên Thế Giới. Nhưng sau những chiến dịch tiêm chủng toàn cầu năm 1979, bệnh đậu mùa đã được quét sạch.

Giai đoạn những năm cuối 1980, số ca mắc bệnh Bại liệt trên 300.000 người/năm nhưng sang năm 2014, trường hợp này giảm xuống chỉ còn 358 trường hợp.

Số tử vong liên quan đến Ho gà đã giảm từ 1,3 triệu/năm xuống còn 63.000 vào năm 2013.

2. Thực trạng tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam

Có thể nói, Việt Nam là đất nước quan tâm và chỉ đạo thực hiện tiêm chủng từ rất sớm khi bắt đầu triển khai thí điểm từ năm 1981 và được mở rộng dần hàng năm.

Năm 1985, chương trình tiêm chủng mở rộng vacxin được đẩy mạnh trên phạm vi cả nước với 6 loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là Lao, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Sởi, Bại liệt.

Năm 1991 – 1995 Việt Nam đã xoá xã trắng về tiêm chủng mở rộng, đánh dấu mốc quan trọng trong công tác tiêm chủng mở rộng ở 100% xã phường trên toàn quốc góp phần đảm bảo công bằng trong chăm sóc y tế của Đảng và nhà nước ta.

Năm1997 trở đi là giai đoạn nâng cao tỷ lệ tiêm chủng và mở rộng vắc xin mới trong tiêm chủng mở rộng.

Các loại vacxin như viêm não nhật bản B, vacxin thương hàn, tả tiếp tục được đưa vào triển khai miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng củaViệt Nam.

Từ tháng 6/2010, vắc xin thứ 11 được đưa vào tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam tên là Hib, đã làm giảm 90% tỷ lệ mắc bệnh Viêm màng não do Hib ở châu Âu trong 10 năm.

Năm 2012 với sự hỗ trợ của Tổ chức Liên Minh toàn cầu về Vắc xin và tiêm chủng (GAVI), Dự án tiêm chủng mở rộng đã đưa vắc xin vắc xin sởi – rubella về cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi và được tổ chức thành công trong năm 2014-2015.

Có thể nói, tại Việt Nam lợi ích của tiêm chủng vô cùng to lớn, trở thành là một trong những chương trình Y tế công cộng hiệu quả và thành công nhất khi bảo vệ được cho được hàng triệu trẻ không bị chết bởi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đồng thời bảo vệ cho hàng triệu phụ nữ và trẻ sơ sinh không bị mắc uốn ván trong sản khoa.

Chính vì những lý do này mà TRUNG TÂM TIÊM CHỦNG BÁC SĨ GIA ĐÌNH mới kêu gọi các bậc cha mẹ nên chú ý đến việc tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các mũi vaccine phòng bệnh cho con.

Khi các con được đảm bảo một sức khỏe tốt, đấy mới là lúc các con có đầy đủ tiềm năng để phát triển toàn diện về trí não. Hãy coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

12/06/2024
CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”
Hotline Zalo Facebook Messenger