Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ VACXIN PHÒNG BỆNH CÚM MÙA
Tiêm chủng

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ VACXIN PHÒNG BỆNH CÚM MÙA

Tiêm phòng cúm là cách tối ưu nhất để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước căn bệnh cúm mùa.

Tiêm phòng cúm là cách tối ưu nhất để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước căn bệnh cúm mùa. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về vacxin phòng bệnh cúm.


Tại sao nên tiêm vacxin phòng bệnh cúm mùa?


Người bị bệnh cúm tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng cần phải nhập viện, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Các chủng cúm mùa luôn thay đổi theo năm và có diễn biến trên mỗi cơ thể người lại khác nhau.

Có hàng triệu người mắc cúm mỗi năm, có hàng trăm ngàn người phải nhập viện điều trị, có tới vài nghìn, vài chục nghìn người tử vong liên quan đến cúm.

Sử dụng vacxin cúm để tiêm phòng cúm hàng năm là cách phòng ngừa hiệu quả nhất đối với căn bệnh này.

Điều này đã được chứng minh hiệu quả, mang lại lợi ích bao gồm góp phần làm giảm nguy cơ mắc cúm, tỷ lệ bệnh nhân phải nhập viện giảm đáng kể, giảm tỷ lệ trẻ em tử vong do cúm.


Cơ chế hoạt động của vacxin phòng bệnh cúm


Vacxin cúm kích thích cơ thể sản sinh ra miễn dịch khoảng 2 tuần sau tiêm, tạo ra kháng thể.

Cơ thể sẽ được bảo vệ trước sự xâm nhập và tấn công nhờ các kháng thể được sinh ra từ loại virus được sử dụng để tạo ra vacxin khi tiêm phòng cúm.

Dựa trên các kết quả được tổng hợp trước đó, vacxin phòng bệnh cúm mùa được nghiên cứu ra để chống lại những virus cúm phổ biến trong mùa cúm.


Có những loại vacxin phòng bệnh cúm nào?


Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vacxin được sử dụng trong tiêm phòng cúm từ nhiều nhà sản xuất khác nhau đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, được phê chuẩn sử dụng.

Centers for Disease Control and Prevention – CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ khuyến cáo có thể sử dụng bất cứ loại vacxin phòng cúm nào phù hợp với lứa tuổi đã được cấp phép trong mùa cúm năm nay để tiêm phòng cúm.

Không có loại vacxin nào được coi là tốt hơn và được ưu tiên hơn, khuyên dùng hơn. Các loại vacxin được sử dụng trong tiêm phòng cúm gồm: 

• inactivated influenza vaccine – IIV (vacxin cúm bất hoạt)

• recombinant influenza vaccine – RIV (vacxin cúm tái tổ hợp)

• live attenuated influenza vaccine LAIV (vacxin cúm sống giảm động lực)

Mặc dù có nhiều loại vacxin sử dụng trong tiêm phòng cúm nhưng quan trọng cần ghi nhớ tất cả những người đủ từ 6 tháng tuổi trở lên đều cần tiêm phòng vacxin cúm hàng năm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Trong mỗi trường hợp cụ thể sẽ được chỉ định tiêm loại vacxin phòng cúm phù hợp.


Loại vacxin nào tốt nhất trong mùa cúm năm nay?


Câu trả lời là không. Không có loại vacxin nào được cho là tốt nhất, các loại vacxin phòng cúm đều có giá trị, khả năng phòng ngừa như nhau phù hợp với độ tuổi,…

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và Ủy ban cố vấn về thực hành tiêm chủng (Advisory Committee on Immunization Practices – ACIP) đã khuyến cáo vacxin cúm được sử dụng thường niên cho tất cả mọi người đủ từ 6 tháng tuổi trở lên, loại vacxin được sử dụng trong tiêm phòng cúm cần phù hợp với lứa tuổi theo chỉ định của bác sĩ, không có loại vacxin cúm nào được cho là tốt hơn những loại vacxin cúm khác. Có thể lựa chọn các loại vacxin phòng cúm gồm: vacxin phòng cúm bất hoạt, vacxin phòng cúm tái tổ hợp và vacxin phòng cúm sống giảm độc lực.


Vacxin phòng cúm có mang lại hiệu quả ngay sau khi tiêm?


Câu trả lời là không. Sẽ cần khoảng 2 tuần kể từ lúc tiêm để cơ thể sản xuất đủ lượng kháng thể cần thiết, đảm bảo hiệu quả chống lại sự xâm nhập của virus cúm. Do vậy, để vacxin cúm đạt hiệu quả phòng ngừa, cần phải tiêm phòng cúm trước thời điểm virus cúm bắt đầu phát triển và lây lan.


Có cần thiết tiêm phòng cúm mỗi năm hay không?


Sử dụng vacxin cúm trong tiêm phòng cúm định kỳ hàng năm là vô cùng cần thiết vì sau mỗi năm, virus cúm luôn biến đổi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể cũng sẽ giảm dần. Để cơ thể có miễn dịch, được bảo vệ tốt nhất trước mùa cúm, cần tiêm phòng cúm định kỳ hàng năm cho tất cả mọi người đủ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội cung cấp dịch vụ tiêm phòng cúm và các loại vacxin phòng bệnh khác. Hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết các thông tin về vacxin cúm nhanh nhất!


TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 75 đường Hồ Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: bacsigiadinhhanoi.vn

Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com

Điện thoại: 02435 430 430 – 02435 430 688

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

Vắc xin cúm mùa Influvac Tetra – Vắc xin thế hệ mới phòng ngừa 4 chủng cúm

25/11/2021
Vắc xin Influvac Tetra là vắc xin tứ giá thế hệ mới phòng được 4 chủng cúm: 2 chủng cúm A (H1N1, H3N2) và 2 chủng cúm B (Yamagata, Victoria).

3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc

08/11/2021
3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc là những nguyên tắc cơ bản mà nhân viên y tế, đặc biệt là điều dưỡng phải thuộc và hiểu để đảm bảo an toàn và tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng thuốc.

VACCIN POLYSACCHARIDE MENINGOCOCCAL A+ C (SANOFI PASTER – PHÁP)

22/10/2021
Sau một thời gian vắng bóng, bệnh não mô cầu có xu hướng xuất hiện trở lại một số địa phương. Nếu không chủ động ngăn chặn thì bệnh có thể bùng phát thành dịch.
Hotline Zalo Facebook Messenger