Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
NHỮNG SAI LẦM TRONG SỬ DỤNG THUỐC Ở NGƯỜI GIÀ
Khoa nội

NHỮNG SAI LẦM TRONG SỬ DỤNG THUỐC Ở NGƯỜI GIÀ

 Hiện nay, thông qua nhiều cuộc điều tra người già đang dùng quá nhiều thuốc. Do có nhiều bệnh và nhiều thầy thuốc khám, mỗi người cho một đơn thuốc khác nhau dẫn đến số thuốc dùng thường quá lớn và gây những tác dụng phụ đáng tiếc.

 Hiện nay, thông qua nhiều cuộc điều tra người già đang dùng quá nhiều thuốc. Do có nhiều bệnh và nhiều thầy thuốc khám, mỗi người cho một đơn thuốc khác nhau dẫn đến số thuốc dùng thường quá lớn và gây những tác dụng phụ đáng tiếc.
   
 Ngược lại cũng có một số thuốc tốt, có tác dụng rõ rệt nhưng lại không được dùng vì sợ biến chứng, nhất là thuốc chống đông và thuốc kháng sinh.


      Để giảm các tai biến do dùng thuốc ở tuổi già, nên chẩn đoán bệnh chính xác và không nên dùng quá nhiều thuốc. Chỉ nên theo một phương pháp điều trị giản đơn nhất, thận trọng trong liều lượng và phải theo dõi công tác điều trị, biết ngừng thuốc đúng lúc khi cần.
     
      Về nguyên tắc, tuổi già không phải là một chống chỉ định khi dùng thuốc. Thuốc nào cũng có thể dùng khi cần nhưng phải cân nhắc và theo dõi kĩ.
     
      Thiếu sót chủ yếu là do cách uống thuốc hơn là do chính bản thân thuốc. Cũng còn phải chú ý đến trạng thái tâm thần của người bệnh, họ hay quên liều lượng nhiều khi uống không đảm bảo đúng liều. Khi thì uống ít, khi thì uống nhiều gây ngộ độc, chưa kể mỗi người lại tự giữ lấy một số thuốc để dùng như thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc nhuận tràng… làm cho nguy cơ dùng sai thuốc càng nhiều.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc


1. Sai lầm trong điều trị

a. Chẩn đoán bệnh không chính xác

     Nếu chỉ dừng lại ở phát hiện triệu chứng và điều trị triệu chứng thì không thể điều trị được hiệu quả. Một triệu chứng có thể thuộc nhiều bệnh khác nhau, ví dụ như khó thở có thể do bệnh tim nhưng cũng có thể do thiếu máu hoặc thoát vị hoành. Chẩn đoán chính xác ở người già thường khó vì có những hạn chế nhất định trong việc khám và làm các biện pháp thăm dò, nhưng lại rất cần để điều trị có kết quả và không có hại.

b. Không đánh giá đúng tình trạng người bệnh một cách toàn diện

      Người già có một bệnh cần chữa nhưng khi cho thuốc lại phải cân nhắc xem cho như thế nào nếu họ đồng thời có thêm một số bệnh khác như glocom, u tuyến tiền liệt, suy thận, cao huyết áp… Ngoài ra cũng cần xem tình trạng ăn uống, trạng thái tâm thần của họ như thế nào, đại tiểu tiện ra sao, những yếu tố đó đều có ảnh hưởng đến công tác điều trị.

c. Sai lầm về liều lượng về phía bệnh nhân cũng như về phía thầy thuốc

     Khoảng cách an toàn giữa liều lượng hiệu quả và liều lượng độc thường hẹp, cho nên ở người già nên cân nhắc kĩ liều lượng khi kê đơn.

d. Không theo dõi việc điều trị để điều trị liều lượng cho phù hợp.

     Để phát hiện phản ứng và tác dụng phụ người già cần biết lúc nào nên ngừng thuốc. Có rất nhiều trường hợp xảy ra tai biến do dùng thuốc quá lâu.

2. Lạm dụng thuốc

a. Bệnh nhân dùng thuốc kéo dài quá lâu, tự ý dùng thuốc mả không có chỉ định của bác sĩ. Hoặc một số thuốc trước đó có tác dụng nhưng hiện nay không cần dùng nữa mà bệnh nhân vẫn tiếp tục dùng.
b. Lạm dụng thuốc tâm thần: Bệnh nhân thường dùng liều quá cao hoặc trong thời gian quá lâu.
c. Lạm dụng thuốc không cần thiết đôi khi còn có hại.

Do đó, đối với người già, Bác sĩ gia đình Hà Nội với những thầy thuốc giàu kinh nghiệm, ân cần, nhiệt tình, viết đơn thuốc rõ ràng, giải thích kĩ cách dùng thuốc cho bệnh nhân và người nhà nên đã đặt được hiệu quả cao trong điều trị bệnh tại nhà.

Trong những năm qua, Trung tâm đã nhận được sự tin tưởng và trở thành địa chỉ tin cậy mà người dân luôn nghĩ đến khi ốm đau.
 

Family doctor Hoàng Mai Phương
 

 Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI
Địa chỉ: 75 Hồ Mễ Trì, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội
Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com
Điện thoại: 04 35 430 430   Holine: 1900 61 61

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.

NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA HẬU COVID – 19

21/01/2022
Những biến chứng sau khi mắc Covid-19 không chỉ xảy ra ở người bệnh diễn biến nặng hoặc lớn tuổi có bệnh lý nền, mà còn gặp ở những người trẻ tuổi, khỏe mạnh hay người mắc bệnh nhẹ.

3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc

08/11/2021
3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc là những nguyên tắc cơ bản mà nhân viên y tế, đặc biệt là điều dưỡng phải thuộc và hiểu để đảm bảo an toàn và tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng thuốc.
Hotline Zalo Facebook Messenger