Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Những lý do không phải ai cũng được tiêm vaccin phòng bệnh
Tin tức & Sự kiện

Những lý do không phải ai cũng được tiêm vaccin phòng bệnh

Không phải ai cũng đều được tiêm vaccin đầy đủ từ bé cho đến lớn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vẫn đề này và sau đây là một số nguyên nhân chúng tôi tổng hợp được.

Một là:

số đông người dân vùng cao chưa thực sự hiểu tác dụng phòng bệnh của vaccin, hiệu quả của việc vaccin phòng bệnh không có ngay như các thuốc chữa bệnh.

Nhiều người còn đắn đo trước việc phải bỏ ra 1 số tiền và việc “bỏ ra“ này có thực sự cần thiết hay không? Bằng chứng là khi có người chết vì bệnh dại thì rất nhiều người đi tiêm vaccin dại; khi có người chết vì ung thư gan thì rất nhiều người dân khu dân cư đó đi tiêm vaccin viêm gan B …

Hai là:

Với số đông người vùng cao còn nghèo việc thu xếp để có 1 khoản tiền nhất định để đi “tiêm phòng “ luôn là vấn đề cần cân nhắc.

Ba là:

dịch vụ tiêm vaccin phòng bệnh chưa đáp ứng được yêu cầu cả về tính thuận tiện và chất lượng dịch vụ.

Bốn là:

Dịch vụ y tế nào thì cũng có rủi ro nhưng rủi ro do tiêm phòng thì luôn được “quan tâm đặc biệt“ ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng dịch vụ.

tiêm vắc xin phòng bệnh

Chúng ta có nhiều chính sách hỗ trợ cho người nghèo nhưng không có chính sách hỗ trợ người nghèo tiêm vaccin. Trên thực tế người nghèo là đối tượng dễ tổn thương, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, nếu được tiêm vaccin phòng bệnh họ sẽ không bị ốm khi có dịch và cơ hội “thoát nghèo“ lớn hơn.

Đã có rất nhiều văn bản ban hành nhưng dường như các văn bản này không làm cho tiêm chủng hấp dẫn hơn mà lại làm cho người ta so đo hơn trong việc sử dụng dịch vụ tiêm chủng.
Việc tuyên truyền lợi ích của vaccin phòng bệnh vẫn chưa được như mong muốn, người dân vẫn chưa hiểu tiêm vaccin thì phòng được bệnh, chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn phải dựa vào chính quyền cơ sở, tuyên truyền chưa đủ để người dân nhận thấy “cần thiết phải tiêm phòng vaccin“.

Việc tuyên truyền nhiều khi không nói đến những rủi ro (vì sợ người dân hiểu sai) nên khi gặp rủi ro thì tìm cách che chắn làm cho 1 số người lợi dụng thổi phồng, bóp méo sự việc và kết quả là công tác tiêm chủng đang là 1 chính sách ưu việt của ta lại bị hiểu là đang làm 1 việc đầy rủi ro, nguy hiểm.

tiêm vắc xin cho trẻ

Dịch vụ tiêm vaccin đang được thực hiện ở khắp nơi trong cả nước nhưng cơ sở tiêm vaccin thì chưa được đầu tư đúng mức, mới chỉ được coi như việc làm thêm, việc cử cán bộ (bác sĩ và điều dưỡng) ra làm tại phòng tiêm rất khó khăn vì vừa “chẳng được lợi lộc gì“ lại vừa “rất phức tạp chứa đựng nhiều rủi ro”.

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

12/06/2024
CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”
Hotline Zalo Facebook Messenger