Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TIÊM PHÒNG LAO CHO TRẺ SƠ SINH
Tiêm chủng

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TIÊM PHÒNG LAO CHO TRẺ SƠ SINH

Lao là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho nên việc tiêm vắc xin lao nói chung và tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh là việc làm hết sức cấp thiết.

Theo thống kê, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh lao cao nhất trên thế giới. Lao là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho nên việc tiêm vắc xin lao nói chung và tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh là việc làm hết sức cấp thiết.

1. Sự cần thiết của vacxin phòng bệnh Lao đối với cơ thể

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn có tên Mycobacterium Tuberculosis. Bệnh dễ dàng lây nhiễm khi có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua giao tiếp, không khí và hệ hô hấp.


Để giảm tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh lao, vacxin BCG phòng bệnh lao được đưa vào tiêm chủng mở rộng rộng rãi cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh.


Vacxin phòng bệnh lao BCG là một trong những vacxin sống giảm động lực được sản xuất trực tiếp từ vi khuẩn có tên Calmette Guerin. Khi tiêm vacxin vào cơ thể, cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch đặc hiệu chủ động sẽ được kích thích để sản sinh ra các kháng thể chống lại các kháng nguyên BCG có trong vacxin phòng bệnh lao.


Trên thực tế, theo số liệu thống kê lâm sàng thì những bệnh nhân mắc bệnh lao trong khi đã được tiêm phòng (khoảng 1/1000000 trường hợp) đều xảy ra ở những người bị nhiễm HIV hoặc những người có hệ miễn dịch bị suy giảm.


Tuy nhiên, vacxin phòng bệnh lao hay bất cứ loại vacxin nào khác chứa các tác nhân gây bệnh đều không thể gây ra bệnh lý cho cơ thể do đã bị bất hoạt hoặc được làm suy yếu trước khi được tiêm vào cơ thể người.

2. Thời điểm tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh tốt nhất khi nào?

Mọi lứa tuổi đều có thể tiêm được vacxin BCG phòng bệnh lao nhưng nên tiêm càng sớm càng tốt để hạn chế khả năng mắc bệnh khi chưa được tiêm phòng và những phản ứng phụ sau tiêm.

Bộ Y tế khuyến cáo nên tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh ngay trong tháng đầu tiên và tốt nhất nên tiêm trước khi trẻ được 28 ngày tuổi.


Nếu trẻ sơ sinh đảm bảo sức khoẻ tốt, sinh đủ ngày tháng, không nằm trong chế độ cần chăm sóc đặc biệt như: trẻ sinh non, trẻ bị bệnh bẩm sinh,…


Trẻ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh lao hơn nếu tiêm phòng muộn, thậm chí ngay từ những ngày đầu sau sinh, trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh lao ngay do hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, không đủ khả năng để bảo vệ cơ thể trước vi khuẩn lao cũng như các tác nhân gây bệnh khác.


Vẫn có thể tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh chưa được tiêm phòng hoặc chưa đủ điều kiện sức khoẻ để tiêm lao trong giai đoạn 1 tháng tuổi khi trẻ chưa bị nhiễm khuẩn lao thì vacxin mới có tác dụng. Việc tiêm phòng lao cho trẻ là không cần thiết trong trường hợp trẻ đã bị nhiễm lao.

Những lưu ý khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chỉ định tiêm phòng lao


Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và tất cả mọi người có sức khoẻ tốt, chưa bị nhiễm bệnh lao và các bệnh lý suy giảm miễn dịch khác đều có thể tiêm phòng lao

Các trường hợp chống chỉ định tiêm vacxin phòng bệnh lao

• Cơ thể trẻ đang trong giai đoạn phục hồi khi mới khỏi bệnh. và những trẻ đang bị bệnh

• Trẻ đang bị sốt cao

• Trẻ đang và có hiện tượng bị bệnh viêm da mủ

• Trẻ đang phải chăm sóc đặc biệt: trẻ đang nằm trong lồng kính hoặc sinh non và trẻ thiếu cân

• Trẻ đang bị các bệnh mạn tính như viêm phổi, sởi, quai bị…

• Trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc có dấu hiệu của bệnh lý suy giảm miễn dịch


Hi vọng, với những lưu ý khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh nói riêng và trẻ em nói chung ở trên sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về vacxin phòng bệnh lao. Tiêm phòng lao cũng như việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ em sớm là việc làm vô cùng cần thiết.

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

Vắc xin cúm mùa Influvac Tetra – Vắc xin thế hệ mới phòng ngừa 4 chủng cúm

25/11/2021
Vắc xin Influvac Tetra là vắc xin tứ giá thế hệ mới phòng được 4 chủng cúm: 2 chủng cúm A (H1N1, H3N2) và 2 chủng cúm B (Yamagata, Victoria).

3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc

08/11/2021
3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc là những nguyên tắc cơ bản mà nhân viên y tế, đặc biệt là điều dưỡng phải thuộc và hiểu để đảm bảo an toàn và tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng thuốc.

VACCIN POLYSACCHARIDE MENINGOCOCCAL A+ C (SANOFI PASTER – PHÁP)

22/10/2021
Sau một thời gian vắng bóng, bệnh não mô cầu có xu hướng xuất hiện trở lại một số địa phương. Nếu không chủ động ngăn chặn thì bệnh có thể bùng phát thành dịch.
Hotline Zalo Facebook Messenger