Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Những điều bạn chưa biết về Bác sĩ gia đình Hà Nội
Tin tức & Sự kiện

Những điều bạn chưa biết về Bác sĩ gia đình Hà Nội

Những điều bạn chưa biết về Bác sĩ gia đình Hà Nội

Trong những năm vừa qua, đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) đã được Bộ Y tế triển khai thí điểm tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mục tiêu của mô hình nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, từ đó giảm tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên, đồng thời giảm bớt gánh nặng thời gian và công việc cho các bác sĩ chuyên khoa liên quan và tiết kiệm được kinh phí nằm viện cho người bệnh và chi phí bảo hiểm y tế.

Theo mô hình này, mô hình Bác sĩ gia đình sẽ đảm đương ba vai trò chính là khám lâm sàng, y tế dự phòng và bác sĩ tâm lý cho người bệnh.

Do đó, ngoài kiến thức chuyên môn, Bác sĩ gia đình cũng phải có kiến thức tổng quát về xã hội, tâm lý, kinh tế, văn hóa, quản lý y tế,… để không những chỉ chăm sóc điều trị bệnh mà còn có thể tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân kiến thức tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, hỗ trợ về tâm lý và xã hội.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, đối với người thầy thuốc gia đình, vai trò của họ vô cùng to lớn.

Họ giống như người mẹ hiền luôn chǎm sóc cho từng bệnh nhân hay hỗ trợ cho việc chǎm sóc chung cho bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân tiếp cận với hệ thống chǎm sóc sức khỏe.

Được biết, hiện nhiều quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao hơn Việt Nam 3-5 lần cũng phải mất 10-15 năm mới phủ khắp được mô hình BSGĐ.

Hiện tại Việt Nam mới bắt đầu xây dựng những chính sách, có tính chất là vừa làm vừa học tập, vừa hoàn thiện.

Do đó, với vai trò là đơn vị thực hiện dịch vụ BSGĐ, nhiệm vụ cộng đồng của phòng khám gia đình chính là tham gia truyền thông, giáo dục sức khỏe để góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh tích cực và chủ động, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật.

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

12/06/2024
CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”
Hotline Zalo Facebook Messenger