Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Những điều bạn chưa biết về Bác sĩ gia đình Hà Nội
Tin tức & Sự kiện

Những điều bạn chưa biết về Bác sĩ gia đình Hà Nội

Những điều bạn chưa biết về Bác sĩ gia đình Hà Nội

Trong những năm vừa qua, đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) đã được Bộ Y tế triển khai thí điểm tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mục tiêu của mô hình nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, từ đó giảm tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên, đồng thời giảm bớt gánh nặng thời gian và công việc cho các bác sĩ chuyên khoa liên quan và tiết kiệm được kinh phí nằm viện cho người bệnh và chi phí bảo hiểm y tế.

Theo mô hình này, mô hình Bác sĩ gia đình sẽ đảm đương ba vai trò chính là khám lâm sàng, y tế dự phòng và bác sĩ tâm lý cho người bệnh.

Do đó, ngoài kiến thức chuyên môn, Bác sĩ gia đình cũng phải có kiến thức tổng quát về xã hội, tâm lý, kinh tế, văn hóa, quản lý y tế,… để không những chỉ chăm sóc điều trị bệnh mà còn có thể tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân kiến thức tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, hỗ trợ về tâm lý và xã hội.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, đối với người thầy thuốc gia đình, vai trò của họ vô cùng to lớn.

Họ giống như người mẹ hiền luôn chǎm sóc cho từng bệnh nhân hay hỗ trợ cho việc chǎm sóc chung cho bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân tiếp cận với hệ thống chǎm sóc sức khỏe.

Được biết, hiện nhiều quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao hơn Việt Nam 3-5 lần cũng phải mất 10-15 năm mới phủ khắp được mô hình BSGĐ.

Hiện tại Việt Nam mới bắt đầu xây dựng những chính sách, có tính chất là vừa làm vừa học tập, vừa hoàn thiện.

Do đó, với vai trò là đơn vị thực hiện dịch vụ BSGĐ, nhiệm vụ cộng đồng của phòng khám gia đình chính là tham gia truyền thông, giáo dục sức khỏe để góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh tích cực và chủ động, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật.

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

KỶ NIỆM TUYỆT VỜI CHÚNG TA CÓ NHAU

19/08/2022
Chuyến du lịch nghỉ dưỡng là món quà mà FDC muốn gửi tặng các thành viên trong ngôi nhà chung. Đó sẽ là kỷ niệm tuyệt vời mà chúng ta có nhau.

Tại sao tôi chọn Viện dưỡng lão FDC

15/08/2022
Tự tại an nhiên giáng lão Tiên, Bồng lai thiên cảnh chẳng ưu phiền, một mình thư thái bên chiều vắng. Vui đời tốt đạo sống bách niên!

VẺ ĐẸP BÊN NGOÀI BẮT NGUỒN TỪ SỨC KHỎE BÊN TRONG

03/08/2022
“Chăm sóc sức khỏe ngày hôm nay cho tôi hy vọng tươi sáng hơn vào ngày mai” (Anne Wilson Schaef)
Hotline Zalo Facebook Messenger