Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình
Tin tức & Sự kiện

Nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình

Trung tâm phục vụ gần như bao phủ các quận, huyện của Hà Nội, có những khách hàng ở cách trung tâm hơn 20 km. BS Nguyễn Tá Dũng, Giám đốc trung tâm, cho biết dịch vụ đăng ký khám tại nhà được lựa chọn nhiều với các trường hợp có bệnh mãn tính: đái tháo đường, xương khớp, người có cơn tăng huyết áp…

Trung tâm phục vụ gần như bao phủ các quận, huyện của Hà Nội, có những khách hàng ở cách trung tâm hơn 20 km. BS Nguyễn Tá Dũng – Giám đốc trung tâm cho biết: ” Dịch vụ đăng ký khám tại nhà được lựa chọn nhiều với các trường hợp có bệnh mãn tính như đái tháo đường, xương khớp, người có cơn tăng huyết áp…”

Theo Bộ Y tế, mô hình bác sĩ gia đình bước đầu được tổ chức tại các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Cần Thơ, cho kết quả khá tốt.

1. Tiện lợi

Đi vào hoạt động hơn một năm qua, Trung tâm bác sĩ gia đình (BSGĐ) Hà Nội (75 Hồ Mễ Trì) là mô hình tư nhân đầu tư, thuộc Sở Y tế Hà Nội quản lý, có lượng khách hàng tăng đều đặn.

Mỗi ngày có hơn 50 khách hàng yêu cầu khám tại nhà và hằng tháng đều có thêm các hợp đồng yêu cầu dịch vụ bác sĩ riêng.

BS thuộc Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội đến khám cho các cháu ở trường mầm non - d

BS thuộc Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội đến khám cho các cháu ở trường mầm non

Trung tâm phục vụ gần như bao phủ các quận, huyện của Hà Nội, có những khách hàng ở cách trung tâm hơn 20 km.

BS Nguyễn Tá Dũng, Giám đốc trung tâm, cho biết dịch vụ đăng ký khám tại nhà được lựa chọn nhiều với các trường hợp có bệnh mãn tính: đái tháo đường, xương khớp, người có cơn tăng huyết áp…

Riêng đăng ký khám cho bệnh nhi chiếm 50% các khách hàng đăng ký khám tại nhà.

“Nhiều trường hợp chúng tôi phải khám trong tình huống bệnh nhân yêu cầu rất gấp gáp như: bệnh nhi sốt cao co giật, ngộ độc thực phẩm, người có cơn tăng huyết áp, hoặc yêu cầu vào lúc đêm hôm, mưa gió, nhưng BS vẫn xác định đáp ứng nhu cầu sớm nhất có thể, trung bình có mặt trong vòng 30 phút sau khi nhận được yêu cầu…”, BS Dũng chia sẻ.

Theo tính toán của một khách hàng có con 3 tuổi, nhà ở Q.Hai Bà Trưng, với chi phí 350.000 đồng/lần khám tại nhà là khá phù hợp, vì đến phòng khám tư uy tín cũng mất từ 150.000 – 300.000 đồng/lần, khám chỉ vỏn vẹn trong 5 phút mà chờ đợi có thể cả giờ đồng hồ, chưa kể công đi lại rất vất vả. Tuy nhiên, theo chị Minh Trang (khu đô thị Nhân Chính): “Dịch vụ cần cân nhắc, nên thu phí thấp hơn cho các khách hàng ở gần. Ngoài ra, để phục vụ tốt, cần có đội ngũ bác sĩ có năng lực đồng đều”.

2. Nhà nước kiểm soát giá dịch vụ

Ông Trần Quý Tường, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế phân tích: “BSGĐ hoàn toàn khác với bác sĩ đến khám tại nhà.

Khám tại nhà chỉ là đến khám và đi về, mang tính nhất thời, còn BSGĐ là mô hình chăm sóc sức khỏe lâu dài, liên tục và có tính cộng đồng cao, bởi họ còn có nhiệm vụ tham gia hướng dẫn phòng bệnh, phát hiện sớm bệnh cũng như kiểm soát bệnh mãn tính.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề về y học gia đình”.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế khẳng định: “Việc ban hành đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ từ tháng 1.2013 đã chính thức xác định đây là mô hình thuộc hệ thống y tế.

80 phòng khám BSGĐ sẽ xây dựng trong năm 2013-2015 tại 7 tỉnh, thành: Hà Nội, TP.HCM, Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa, Cần Thơ,

Tiền Giang sau đó sẽ nhân rộng trên toàn quốc. Mô hình này góp phần giảm tải tại các khoa khám bệnh của bệnh viện, tiết kiệm thời gian công sức đi lại cho người bệnh”.

Số liệu của Bộ Y tế cũng cho thấy 80% số người bệnh đến phòng khám BSGĐ được giải quyết mà không phải đến bệnh viện. Tại Khánh Hòa, các trạm y tế có BSGĐ đã thực hiện quy chế chuyển tuyến có kết nối giữa tuyến huyện và tuyến xã, có phản hồi thông tin bệnh nhân, góp phần đảm bảo theo dõi và điều trị liên tục, điều trị toàn diện.

Cũng theo ông Trần Quý Tường, BSGĐ có các dịch vụ mới và thiết thực theo yêu cầu ngày càng đa dạng: dịch vụ chăm sóc sức khỏe cuối đời; chăm sóc sức khỏe các thành viên khi gia đình có tang lễ; dịch vụ chăm sóc y tế cho các sự kiện lớn: hội nghị, hội thảo; chăm sóc sau sinh; đến khám tại mẫu giáo, trường học.

“Nếu khám dịch vụ y tế tư, phòng khám sẽ tự định giá, nhưng với dịch vụ tại BSGĐ, dù là tư nhân đầu tư thì các mức giá cũng phải qua phê duyệt”, ông Tường khẳng định.

Các dịch vụ chính mà chúng tôi đang cung cấp:

  • Điều dưỡng và chăm sóc tại nhà
  • Khám bệnh qua điện thoại
  • Dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà
  • Dịch vụ lấy máu tại nhà
  • Xét nghiệm máu tại nhà

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI

Địa chỉ: 75 Hồ Mễ Trì, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội

Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com

Điện thoại: 024 35 430 430

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”

NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI BỆNH

28/09/2023
Nhãn hàng Huacomplex là người bạn đồng hành, là đối tác của FDC trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

26/08/2023
Người cao tuổi thường có nguy cơ cao mắc các biến chủng cúm hằng năm và nếu có bị mắc cúm thì tỉ lệ gặp các biến chứng do bệnh cúm gây ra cao hơn rất nhiều so với những người trẻ và khỏe mạnh như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm màng não…
Hotline Zalo Facebook Messenger