Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Nên tiêm phòng vacxin cúm mùa thời điểm nào là tốt nhất?
Tin tức & Sự kiện

Nên tiêm phòng vacxin cúm mùa thời điểm nào là tốt nhất?

Sử dụng vắc xin trong tiêm phòng cúm đã được chứng minh hiệu quả, mang lại lợi ích bao gồm cả việc làm giảm nguy cơ mắc cúm, giảm tỷ lệ người phải nhập viện và tử vong do cúm gây nên ở trẻ em.

Ở Việt Nam, mỗi năm mùa cúm lại thay đổi khác nhau. Do vậy, tùy vào từng vùng miền và đối tượng khác nhau cũng sẽ có khuyến nghị về thời điểm tiêm phòng cúm và loại vắc xin phù hợp khác nhau. Tuy nhiên, trong mùa cúm dù tiêm vắc xin phòng cúm ở bất cứ thời điểm nào cũng đều có thể phòng ngừa mắc bệnh.

Vắc xin cúm mùa là gì?

Cúm là một trong những bệnh truyền nhiễm rất dễ bị bùng phát thành dịch. Người bị cúm có thể bị các biến chứng như viêm phổi, viêm tai, viêm xoang thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Có đến hàng triệu người mắc cúm mỗi năm, có hàng nghìn bệnh nhân phải nhập viện điều trị, số lượng người tử vong lên đến hàng chục nghìn người liên quan đến cúm mùa. Tiêm phòng cúm hàng năm chính là khuyến nghị dành cho sức khỏe của mỗi người, cho gia đình và cộng đồng.

Sử dụng vắc xin trong tiêm phòng cúm đã được chứng minh hiệu quả, mang lại lợi ích bao gồm cả việc làm giảm nguy cơ mắc cúm, giảm tỷ lệ người phải nhập viện và tử vong do cúm gây lên ở trẻ em.

Ở Việt Nam, mùa cúm thay đổi theo từng năm do đó ở mỗi vùng miền và đối tượng, độ tuổi khác nhau cũng được khuyến nghị về thời điểm tiêm phòng cúm với loại vắc xin phù hợp mặc dù tiêm phòng vắc xin cúm ở bất kỳ thời điểm nào của mùa cúm đều giúp phòng mắc bệnh.

Khi cơ thể được tiêm vắc xin cúm sẽ sản sinh kháng thể để bảo vệ cơ thể chống lại virus cúm, vắc xin cúm thường phát huy tác dụng trong vòng 1 năm. Mặt khác, tính kháng nguyên của virus cúm thường xuyên thay đổi theo mùa nên mỗi năm vắc xin cúm đều được nghiên cứu sản xuất với các thành phần vắc xin ngừa cúm được điều chỉnh thay đổi phù hợp với chủng virus cúm hiện đang lưu hành trên thế giới.

Những trường hợp chỉ định và chống chỉ định tiêm phòng vắc xin cúm

Theo khuyến cáo của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) thì tất cả mọi người nên tiêm phòng cúm hàng năm bao gồm cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. Nhất là một số người thuộc nhóm nguy cơ khiến các bệnh mãn tính bị nặng hơn do bị cúm hoặc dễ bị các biến chứng do cúm hơn thì càng phải tiêm phòng cúm hằng năm.

Phụ nữ mang thai cần được tiêm phòng vắc xin cúm

Những trường hợp dưới đây không nên tiêm phòng vắc xin cúm:

Trẻ em chưa đủ 6 tháng tuổi trở lên.

Người bị dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắc xin cúm, đã từng dị ứng khi tiêm vắc xin cúm.

Cần được tư vấn của bác sĩ nếu người có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây:

Dị ứng với trứng hay bất kỳ thành phần nào khác có trong vắc xin.

Có tiền sử bị hội chứng Guillain Barre.

Cảm thấy không được khoẻ.

Nên tiêm phòng cúm thời điểm nào là tốt nhất?

Tiêm phòng cúm thường có tác dụng sau khoảng 2 tuần kể từ thời điểm tiêm, lúc này kháng thể mới sản xuất được đầy đủ bên trong cơ thể và phát huy được hiệu lực bảo vệ cơ thể tối đa chống lại cúm. Do vậy, cần phải tiêm vắc xin phòng cúm trước khi virus cúm bắt đầu lây lan trong cộng đồng, nên lập kế hoạch tiêm vắc xin phòng cúm sớm trước khi mùa cúm bắt đầu (thường tiêm vào mùa thu).

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) khuyến nghị nên tiêm phòng cúm vào thời điểm cuối tháng 10. Tuy vậy, tiêm vắc xin muộn hơn thậm chí tiêm vào tháng 1 năm sau (hoặc có thể tiêm muộn hơn nữa) thì vẫn có thể có lợi.

Đối với trẻ em từ 6 tháng tuổi chưa từng tiêm phòng cúm cần phải tiêm đủ 2 liều vắc xin nên thời điểm tiêm phòng vắc xin cúm ở trẻ em thường bắt đầu sớm hơn các đối tượng khác và giữa 2 mũi tiêm cần cách nhau tối thiểu là 4 tuần.

Mùa cúm ở Việt Nam diễn ra vào tháng mấy trong năm?

Chủng virus cúm luôn thay đổi hàng năm do đó cần tiêm phòng cúm trước khi bước vào mùa cúm của năm đó và nên tiêm ngay khi có vắc xin của năm đó càng sớm càng tốt.

Theo nghiên cứu dịch tễ học cúm thì mùa cúm ở Việt Nam thường xuất hiện quanh năm, đỉnh điểm vào tháng 3,4,9 và tháng 10 hàng năm và có xu hướng gia tăng mạnh trong mùa đông và xuân.

Do vậy, nên tiêm phòng cúm trước khi mùa cúm bắt đầu khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Tuy vậy, dù tiêm vào bất cứ thời điểm nào của mùa cúm cũng đều vẫn giúp ngăn ngừa được bệnh.

Nên tiêm phòng cúm ngay khi trẻ đủ từ 6 tháng tuổi vì trẻ em là đối tượng dễ bị cúm nhất.

Phụ nữ có kế hoạch mang thai, nếu đã mang thai nên tiêm vắc xin cúm bất hoạt giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ. Bởi phụ nữ mang thai là đối tượng có nguy cơ biến chứng cao nếu bị cúm và vắc xin cúm bất hoạt an toàn có thể tiêm khi mang thai.

Địa chỉ tiêm phòng cúm mùa uy tín tại Hà Nội

Dựa trên khuyến cáo của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC), Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội đã triển khai dịch vụ tiêm vắc xin phòng cúm tại cho tất cả các khách hàng đủ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Tại sao nên tiêm phòng cúm tại Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội

Đội ngũ nhân viên y tế, y bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm và thân thiện.

Quy trình tiêm phòng cúm nói riêng và tiêm chủng vắc xin nói chung được tuân thủ nghiêm ngặt đúng theo quy định của Bộ y tế.

Trước khi tiêm chủng phòng bệnh: Tư vấn, khám sàng lọc cho đối tượng tiêm chủng (hoặc người giám hộ) trước khi tiến hành tiêm. Bác sĩ sẽ tư vấn, giải thích sự cần thiết, vai trò của tiêm chủng cùng các mũi tiêm, công dụng, thời điểm tiêm nhắc lại….

Trong khi tiến hành tiêm chủng vắc xin: Thực hiện tiêm chủng đúng theo quy định và đảm bảo an toàn.

Sau khi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh: Theo dõi ít nhất 30 phút sau khi tiêm và được hướng dẫn chi tiết cách theo dõi tại nhà tối thiểu 24h sau tiêm.

Bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội cung cấp dịch vụ tiêm phòng cúm và các loại vacxin phòng bệnh khác. Hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết các thông tin về vắc xin nhanh nhất!

TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 75 đường Hồ Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: bacsigiadinhhanoi.vn

Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com

Điện thoại: 02435 430 430 – 02435 430 688

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”

NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI BỆNH

28/09/2023
Nhãn hàng Huacomplex là người bạn đồng hành, là đối tác của FDC trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

26/08/2023
Người cao tuổi thường có nguy cơ cao mắc các biến chủng cúm hằng năm và nếu có bị mắc cúm thì tỉ lệ gặp các biến chứng do bệnh cúm gây ra cao hơn rất nhiều so với những người trẻ và khỏe mạnh như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm màng não…
Hotline Zalo Facebook Messenger