Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Lý do cần tuân thủ đúng lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh
Tin tức & Sự kiện

Lý do cần tuân thủ đúng lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ nói chung được nghiên cứu dựa trên nghiên cứu phản ứng của vacxin đối với hệ miễn dịch của trẻ ở từng giai đoạn

Theo khuyến nghị của Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (U.S. CDC) thì việc tiêm vacxin không những bảo vệ trẻ mà còn bảo vệ được những người xunh quanh có sức khoẻ yếu. Do đó, việc tuân thủ đúng theo lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và đảm bảo trẻ tiêm đủ liều là vô cùng cần thiết.

Vì sao cần tuân thủ đúng lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đúng lịch giúp bảo vệ trẻ hiệu quả trước các tác nhân gây bệnh và những bệnh nguy hiểm khác (theo CDC khuyến cáo).

Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ nói chung được nghiên cứu dựa trên nghiên cứu phản ứng của vacxin đối với hệ miễn dịch của trẻ ở từng giai đoạn và từng độ tuổi khác nhau, khả năng trẻ bị phơi nhiễm khi đối mặt với các tác nhân gây bệnh khác nhau để đảm bảo vacxin đạt hiệu quả và an toàn nhất khi tiêm lên cơ thể của trẻ.

Tại sao cần tiêm đủ liều vacxin?

Cơ thể trẻ sẽ được tạo ra sức đề kháng tốt hơn giúp ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh nếu trẻ được tiêm phòng đúng lịch, đủ liều các loại vacxin theo đúng lứa tuổi.

Sẽ không đủ lượng kháng nguyên để cơ thể được kích thích tạo ra đầy đủ miễn dịch nếu trẻ không được tiêm ngừa vacxin đủ liều, từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng phòng bệnh tối ưu. Do vậy, phụ huynh cần phải lưu ý đưa trẻ đi tiêm nhắc lại các mũi vacxin theo khuyến cáo trong tiêm chủng.

1. Bảo vệ trẻ trước những biến chứng

Trẻ càng nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh khi đối diện với các bệnh nhiễm trùng rất dễ gây biến chứng nghiêm trọng nếu không được tiêm vacxin đúng lịch. Đối với trẻ, vacxin như chiếc mũ bảo hiểm bảo vệ trẻ trước những chấn thương nghiêm trọng.

2. Tuân thủ lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật sớm, ngay từ giai đoạn đầu đời

Tránh những hậu quả không mong muốn đáng tiếc xảy ra, cách tốt nhất là trước khi trẻ có cơ hội tiếp xúc với các tác nhân gây ra bệnh, gia đình cần đưa trẻ đi tiêm vacxin phòng ngừa sớm.

Vacxin sẽ chưa kịp phát huy hiệu quả, chưa kịp hoặc chưa đủ để vacxin sản sinh kháng thể bảo vệ cơ thể nếu gia đình đưa trẻ đi tiêm muộn, tiêm chưa đủ liều khi dịch đã bùng phát.

Do đó, đưa trẻ đi tiêm vacxin phòng bệnh đúng thời điểm là vô cùng quan trọng, không những thế mà cần tiêm đủ mũi, đủ liều ngay cả liều nhắc lại để cung cấp cho trẻ kịp thời khả năng miễn dịch sớm, trước khi bị bệnh tật đe dọa, trước khi có nguy cơ phơi nhiễm.

3. Cách bảo vệ trẻ tốt nhất ngay từ giai đoạn đầu đời

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh rất quan trọng giúp trẻ được bảo vệ ngay từ giai đoạn đầu đời, ngăn ngừa được nhiều bệnh lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đặc biệt, trẻ cần được tiêm vacxin nhắc lại để cơ thể tái sản xuất kháng thể, tăng cường miễn dịch giúp cơ thể của trẻ được bảo vệ gần như đạt tuyệt đối khi lượng kháng thể trong cơ thể trẻ dưới ngưỡng bảo vệ, giảm dần theo thời gian.

4. Bảo vệ trẻ lâu dài từ sơ sinh đến hết cuộc đời

Sữa mẹ cung cấp nguồn kháng thể tuyệt vời, an toàn và tốt nhất giúp trẻ giảm nguy cơế mắc bệnh. Nhưng đến khi được 6 tháng, trẻ có nguy cơ tiếp xúc với nhiều bệnh cao và cũng bắt đầu ăn dặm, trẻ bú mẹ cũng ít nên tiêm phòng vacxin cho trẻ là biện pháp phòng ngừa an toàn nhất bảo vệ trẻ trước những nguy cơ gây bệnh.

Việc tuân thủ lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp đảm bảo tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, bảo vệ trẻ lâu dài trước những bệnh có thể phòng ngừa được.

5. Hạn chế lây lan bệnh

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh nếu không được tiêm phòng đúng lịch.

Đặc biệt, nếu trẻ không được tiêm phòng vacxin bị nhiễm bệnh cũng rất dễ lây nhiễm sang người khác, đặc biệt là những trẻ sơ sinh khác hay những trẻ có hệ miễn dịch yếu.

Do đó, việc tuân thủ đúng theo lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đảm bảo đủ liều không những giúp con bạn được bảo vệ an toàn ngay từ giai đoạn đầu đời trước bệnh tật mà còn tránh lây nhiễm sang những trẻ nhỏ và người xung quanh.

Tại Việt Nam, theo Luật phòng chống bệnh tật thì việc tiêm vacxin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng là bắt buộc trên tinh thần tự nguyện.

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

HAPPY BIRTHDAY FDC

09/07/2024
24/06/2024 - ngày mà FDC bước sang một tuổi mới và cuộc hành trình phát triển vẫn cứ tiếp diễn mỗi ngày.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

12/06/2024
CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.
Hotline Zalo Facebook Messenger