Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
KHÁM SỨC KHỎE DOANH NGHIỆP BAO GỒM NHỮNG GÌ? CÓ BẮT BUỘC HAY KHÔNG?
Khám sức khỏe doanh nghiệp

KHÁM SỨC KHỎE DOANH NGHIỆP BAO GỒM NHỮNG GÌ? CÓ BẮT BUỘC HAY KHÔNG?

Khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ cho người lao động không đơn giản chỉ là phương pháp đánh giá và kiểm tra sức khỏe của người lao động có phù hợp với vị trí công việc hiện tại hay không mà còn là cách thể hiện sự quan tâm đúng mực của doanh nghiệp đối với người lao động

Khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ cho người lao động không đơn giản chỉ là phương pháp đánh giá và kiểm tra sức khỏe của người lao động có phù hợp với vị trí công việc hiện tại hay không mà còn là cách thể hiện sự quan tâm đúng mực của doanh nghiệp đối với người lao động. Hiện nay, bên cạnh những tổ chức doanh nghiệp có chính sách khám sức khỏe định kỳ cho người lao động thì vẫn còn những doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm và coi trọng vấn đề này.

Khám sức khỏe doanh nghiệp bao gồm những gì?

Bộ Y tế đã hướng dẫn cụ thể quy trình khám sức khỏe doanh nghiệp cùng các hạng mục y tế tại Thông tư 14/2013/TT-BYT khi khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ cho người lao động bao gồm:

(1) Lập hồ sơ và cập nhật thông tin cá nhân cùng thông tin về sức khỏe bệnh tật của bản thân và gia đình hiện tại và trước đó đầy đủ.

(2) Khám thể lực tổng quát: đo cân nặng, chiều cao, chỉ số BMI, huyết áp, mạch, nhịp thở.

(3) Khám lâm sàng toàn diện theo những chuyên khoa: ngoại, nội, da liễu, mắt, phụ khoa, răng hàm mặt, tai mũi họng,…

(4) Khám cận lâm sàng bắt buộc:

• Xét nghiệm đường máu và công thức máu.

• Xét nghiệm nước tiểu: protein, đường, tế bào (tổng phân tích nước tiểu).

(5) Khám cận lâm sàng khác: Chụp X–quang tim phổi nghiêng, thẳng và thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng khác theo chỉ định của bác sĩ.


Một số hạng mục được khuyến cáo nên được áp dụng trong khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ: 


• Kiểm tra cột sống, các bệnh liên quan đến xương khớp và mắt  đối với người lao động làm việc văn phòng.

• Kiểm tra thính giác bằng máy đo thính lực nếu người lao động làm việc trong môi trường có tiếng ồn cao.

• Điện tâm đồ, siêu âm tổng quát.

• Xét nghiệm sinh hóa: chức năng gan, mỡ máu, chức năng thận…

• Đối với nữ: Xét nghiệm tế bào cổ tử cung.

• Xét nghiệm sàng lọc ung thư.

• Xét nghiệm virus viêm gan.

• Tư vấn sức khỏe.

Căn cứ vào kết quả khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, người có thẩm quyền sẽ ký sổ khám sức khỏe định kỳ hoặc giấy chứng nhận sức khỏe của người lao động kèm kết luận: khỏe mạnh hay mắc bệnh ( ghi cụ thể tên bệnh nếu có), xếp loại sức khỏe, đủ hoặc không đủ điều kiện để tiếp tục làm công việc cụ thể hoặc ngành nghề cụ thể hay không. Ghi rõ chuyên khoa để điều trị bệnh hoặc phục hồi chức năng nếu có chỉ định điều trị.

Vì sao nên khám sức khỏe doanh nghiệp cho nhân viên định kỳ

Khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ mang lại cho cả doanh nghiệp và người lao động nhiều lợi ích:


1. Đối với người lao động


• Giúp chẩn đoán sớm nhiều bệnh lý nguy hiểm ở giai đoạn đầu mới khởi phát như tim mạch, tiểu đường, ung thư và đột quỵ.

• Khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ giúp người lao động kịp thời phát hiện bệnh từ đó kịp thời có phác đồ điều trị, tăng cơ hội điều trị, thời gian chữa bệnh có khả năng được rút ngắn hơn, ngăn chặn và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

• Phát hiện, theo dõi và loại bỏ kịp thời các nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn.

• Giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người lao động từ đó đảm bảo sức khỏe tốt để làm việc.


2. Đối với doanh nghiệp


• Phát hiện và điều trị kịp thời giúp giảm được các chi phí y tế, chi phí bồi thường cho người lao động mắc bệnh.

• Thu hút nhân sự, bởi việc chăm lo sức khỏe cho cán bộ, nhân viên chính là cách để doanh nghiệp thể hiện sự tôn trọng với người lao động. Vì vậy, trong số rất nhiều doanh nghiệp cùng đề xuất một mức lương chung, chắc chắn người lao động sẽ chọn doanh nghiệp biết quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên.

• Gia tăng đoàn kết nội bộ, tạo sự gắn bó giữa doanh nghiệp và nhân viên. Lãnh đạo công ty hoặc chủ doanh nghiệp biết được tình hình sức khỏe nhân viên để có sự điều chỉnh công việc phù hợp. Khám sức khỏe doanh nghiệp chính là chiếc cầu nối để mọi người thông cảm và chia sẻ cho nhau.

• Bảo vệ sức khỏe nhân viên cũng là bảo vệ nguồn nhân lực của công ty, tạo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

• Nâng cao năng suất làm việc, giảm tai nạn lao động cũng như các bệnh nghề nghiệp.


Quy định về khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ cho người lao động theo thông tư mới nhất


Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo luật định là bắt buộc. Căn cứ Bộ luật lao động 2012 quy định tại Điều 152 về chăm sóc sức khỏe cho người lao động:

(1) Căn cứ vào tiêu chuẩn sức khỏe được quy định cho từng loại công việc, người sử dụng lao động tiến hành tuyển dụng, sắp xếp lao động làm việc hợp lý.

(2) Người lao động phải tiến hành tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ hàng năm cho người lao động, kể cả người đang tập nghề, học nghề; khám chuyên khoa phụ sản cho lao động nữ; người làm công việc độc hại, nặng nhọc, người lao động chưa thành niên, người lao động khuyết tật, cao tuổi phải được khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần.


Bên cạnh đó, theo Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ lao động thương binh & xã hội:

• Lao động là nữ phải được khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ có chuyên khoa phụ sản. Người lao động làm việc trong môi trường độc hại có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp cần phải được khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh.

• Trước khi bố trí công việc mới hoặc chuyển sang công việc nguy hiểm, độc hại, nặng nhọc, doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe cho người lao động. Sau khi người lao động mắc bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động đã phục hồi sức khỏe phải được thăm khám để đảm bảo sức khỏe trước khi trở lại tiếp tục làm việc.

Quy định khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ cho người lao động theo thông tư 19/2016/TT-BYT của Bộ Y tế mới nhất về chăm sóc, quản lý sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động phải thực hiện từ khi người lao động được tuyển dụng và diễn ra trong suốt quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

Như vậy, theo những quy định cụ thể trong các thông tư và Bộ luật lao động, doanh nghiệp phải có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ cho người lao động.

Địa chỉ khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ uy tín cho người lao động tại Hà Nội

Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội là một trong những địa chỉ khám sức khỏe doanh nghiệp tổng quát định kỳ uy tín cho người lao động được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn với các ưu điểm:

• Trang thiết bị thăm khám đầy đủ, hiện đại.

• Đội ngũ y bác sĩ thực hiện khám sức khỏe doanh nghiệp giàu kinh nghiệm, tận tình, tư vấn chuyên nghiệp.

• Giấy tờ, thủ tục đơn giản, quy trình thăm khám nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho người lao động.

• Cung cấp nhiều lợi ích, dịch vụ tốt.

• Chi phí hợp lý với nhiều các gói khám sức khỏe doanh nghiệp được thiết kế riêng phù hợp với ngành nghề, ngân sách của từng doanh nghiệp.

• Các hình thức thanh toán đa dạng, tiện lợi.


Khám sức khỏe doanh nghiệp là việc làm rất cần thiết giúp theo dõi và bảo vệ sức khỏe cho người lao động, không chỉ tạo sự gắn kết giữa người lao động và doanh nghiệp mà còn giúp cả hai giảm được gánh nặng về các chi phí y tế.

Mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp thực hiện khám sức khỏe doanh nghiệp cho người lao động nhưng trên thực tế mỗi nơi lại tiến hành thực hiện một khác. Vì chọn đơn vị để khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên không uy tín nên phải mất hàng giờ để chờ đợi đến lượt khám và làm xét nghiệm, các hạng mục thăm khám cũng diễn ra khá qua loa. Do vậy, tìm địa chỉ khám sức khỏe doanh nghiệp uy tín, chất lượng xứng đáng với chi phí bỏ ra là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay.

Nếu còn băn khoăn chưa tìm được địa chỉ khám sức khỏe doanh nghiệp uy tín, hãy liên hệ Trung tâm Bác sĩ gia đình Hà Nội để được tư vấn, tìm hiểu thêm thông tin về các gói khám để nhận ưu đãi nhé!


TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 75 đường Hồ Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: bacsigiadinhhanoi.vn

Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com

Điện thoại: 02435 430 430 – 02435 430 688

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

TƯ VẤN KHÁM SỨC KHỎE DOANH NGHIỆP THĂNG TIẾN ĐỊNH KỲ HÀNG NĂM

22/10/2021
Căn cứ theo quy định tại Điều 152 Bộ luật Lao động 2012 về chăm sóc sức khỏe cho người lao động, người sử dụng lao động cần có nghĩa vụ khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tối thiểu 1 lần/năm.

CÔNG TY CP KỸ THUẬT SIGMA

22/10/2021
Khám sức khỏe định kỳ nhân viên công ty cổ phần kỹ thuật SYGMA

KHÁM SỨC KHỎE TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC FPT

22/10/2021
Bác sĩ gia đình khám sức khỏe tại trường đại học FPT
Hotline Zalo Facebook Messenger