Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Hướng dẫn cách chăm sóc người bị sốt tại nhà hiệu quả nhất
Tin tức & Sự kiện

Hướng dẫn cách chăm sóc người bị sốt tại nhà hiệu quả nhất

Sốt là biểu hiện thường gặp của rất nhiều bệnh trong đó phổ biến là sốt virus, dưới đây là những kiến thức cần nắm vững về bệnh để biết cách chăm sóc người bị sốt tại nhà.

Sốt là biểu hiện thường gặp của rất nhiều bệnh trong đó phổ biến là sốt virus.

Sốt là khi khi đo nhiệt độ thân nhiệt ở hậu môn cho kết quả trên 38 độ C và khi đo ở miệng cho kết quả trên 37,5 độ C. Dưới đây là những kiến thức cơ bản cần nắm vững về bệnh để biết cách chăm sóc người bị sốt tại nhà.

Sốt do nhiều nguyên nhân và không phải tất cả đều nguy hiểm

Nhiệt độ cơ thể của con người thường thay đổi mỗi khi vận động mạnh như chạy, nhảy, lao động,..trẻ em khi đùa nghịch. Do đó, không chỉ trẻ em và người lớn cũng hay có thân nhiệt cao nhưng không phải tất cả đều gây nguy hiểm.

Sốt là triệu chứng, nguyên nhân của nhiều bệnh, thường do nhiễm khuẩn hoặc sốt virus. Nhưng trong nhiều trường hợp có thể sốt do dị ứng thuốc, sốt ở trẻ em có thể do mọc răng hoặc sau khi tiêm phòng vacxin.

Các triệu chứng thường gặp khi bị sốt:

• Cơ thể cảm thấy gai lạnh hoặc rét run

• Da nóng, đỏ và ẩm

• Khát nước do mất nước khi sốt

• Nếu sốt cao dễ dẫn đến hiện tượng co giật, rối loạn ý thức như mê sảng, mất định hướng.

Cách điều trị và chăm sóc người bị sốt tại nhà trong một số trường hợp

Có thể chăm sóc người bị sốt tại nhà trong trường hợp bị sốt dưới 39 độ C. Trẻ em thân nhiệt cao hơn bình thường nên trong 2 ngày đầu sốt dưới 39 độ trẻ có thể vẫn ăn uống và chơi đùa bình thường. Phương pháp vật lý để điều trị và chăm sóc trẻ cũng như thành viên trong gia đình tại nhà có thể áp dụng như:

• Cho người bệnh ở nơi thoáng mát hoặc trong phòng điều hòa có nhiệt độ khoảng 25 đến 28 độ C. Đồng thời cho người bệnh uống nhiều nước, mặc thoáng mát, dùng nước ấm lau vùng nách, cổ, bẹn hoặc tắm bằng nước ấm… giúp bệnh nhân hạ sốt.

• Khi bệnh nhân sốt trên 39 độ C, cần dùng thuốc paracetamol với liều 10 đến 15 mg/kg/lần, cách 4 đến 6 tiếng giữa các lần nếu dùng liên tiếp trong ngày.

Đưa người bệnh đến bệnh viện khi nào?

Cần đưa người bệnh đến bệnh viện khi:

• Bệnh nhân không cắt sốt sau 2 ngày.

• Bệnh nhân sốt trên 39 độ C và không thể hạ sốt khi phối hợp dùng thuốc hạ sốt và các phương pháp vật lý.

• Bệnh nhân sốt rất cao trên 41 độ C.

• Các dấu hiệu bất thường ở trẻ nhỏ như: Quấy khóc nhiều, bỏ bú, sốt li bì, không chịu chơi, co giật, mê sảng, khó thở, thở nhanh, đi phân nhày có máu, tiêu chảy,…

Cách chăm sóc người bị sốt ngay tại nhà:

Khi chăm sóc người bị tại nhà cần chú ý:

• Để người bệnh nằm nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh, thông thoáng và không có gió lùa, hạn chế đông người vây quanh.

• Theo dõi nhiệt độ cho người bệnh thường xuyên, khoảng 1 đến 2 tiếng đo 1 lần.

• Giúp người bệnh mặc thoáng mát, cởi bỏ bớt quần áo và không đắp chăn đối với bệnh nhân sốt dưới 39 độ C.

• Hạ sốt bằng cách chườm mát: Dùng nước ấm tắm nhanh hoặc lau người cho người bệnh. Dùng khăn ấm lau chườm lên khắp cơ thể người bệnh đặc biệt là các vị trí nách, bẹn. Lau liên tục cho đến khi thân nhiệt người bệnh nhỏ hơn 38 độ C thì mặc lại quần áo cho người bệnh. Tiếp tục dùng khăn ấm lau nêu thân nhiệt của người bệnh lại tăng. Đây là phương pháp hạ sốt khá hiệu quả khi chăm sóc người bị sốt tại nhà cần chú ý.

• Cần cho người bệnh uống thuốc paracetamol theo đúng hướng dẫn sử dụng khi thân nhiệt bệnh nhân trên 39 độ. Có thể thay thế bằng thuốc hạ sốt nhét hậu môn nếu người bệnh không uống được.

• Bù nước bằng cách cho người bệnh uống nhiều nước và điện giải oresol theo hướng dẫn sử dụng. Đối với trẻ còn bú thì cần tích cực cho trẻ bú nhiều hơn.

• Bổ sung các loại nước hoa quả như chanh, cam, các loại thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa như súp, cháo,…

Hi vọng, với cách chăm sóc người bệnh ngay tại nhà ở trên sẽ giúp ích cho bạn khi cần thiết.

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”

NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI BỆNH

28/09/2023
Nhãn hàng Huacomplex là người bạn đồng hành, là đối tác của FDC trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

26/08/2023
Người cao tuổi thường có nguy cơ cao mắc các biến chủng cúm hằng năm và nếu có bị mắc cúm thì tỉ lệ gặp các biến chứng do bệnh cúm gây ra cao hơn rất nhiều so với những người trẻ và khỏe mạnh như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm màng não…
Hotline Zalo Facebook Messenger