Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
HO MÃN TÍNH
Tin tức & Sự kiện

HO MÃN TÍNH

Ho mãn tính – những con ho kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn. Ngoài việc khiến thể chất rối loạn, nó còn làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, làm hỏng giấc ngủ, để lại cảm giác tức giận và thất vọng.

Ho mãn tính – những con ho kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn. Ngoài việc khiến thể chất rối loạn, nó còn làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, làm hỏng giấc ngủ, để lại cảm giác tức giận và thất vọng.1. Ho mãn tính là gì?

Ho mãn tính – được gọi khi những cơn ho kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn. Ngoài việc khiến thể chất rối loạn, nó còn làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, làm hỏng giấc ngủ, để lại cảm giác tức giận và thất vọng.

Đôi khi, khó có thể xác định được nguyên nhân gây ra ho mãn tính, những nguyên nhân phổ biến nhất của ho mãn tính là chảy nước mũi sau, hen suyễn và acid trào ngược – một triệu chứng thường xuyên của bệnh trào ngược dạ dày. Ho mãn tính thường biến mất khi các vấn đề cơ bản được xử lý.
 

2. Khi nào cần gọi bác sĩ?

Sau đây là một số câu hỏi giúp bạn quyết định có nên đến gặp bác sĩ về việc ho kéo dài:

 • Bạn có ho ra đờm không?
 • Bạn đang thở khò khè?
 • Bạn đang sốt?
 • Bạn sút cân trong thời gian ho?
 • Bn ra nhiều mồ hôi vào ban đêm?
 • Bạn ho ra máu?

Nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi nào hãy gọi Bác sĩ gia đình. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm nguyên nhân gây ra ho kéo dài của bạn.

Nếu bạn trả lời “không” với tất cả những câu hỏi trên, có thể do các nguyên nhân khác gây ra ho.
 

3. Nguyên nhân và yếu tố gây ho

Điều gì có thể gây ho mãn tính?

 • Hút thuốcHút thuốc có thể gây ra ho mà không hết
 • Dị ứngChảy nước mũi có thể làm bạn bị ho. Mũi sau chảy nước tiết dịch nhày chảy xuống cổ họng của bạn gây ra những cơn ho.
 • ThuốcMột số loại thuốc điều trị bệnh cao huyết áp có thể gây ho mãn tính. Nếu bạn đang dùng thuốc hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bất kỳ các loại thuốc mà bạn sử dụng có thể làm bạn bị ho.
 • Hen suyễnHo có thể là một dấu hiệu của bệnh hen suyễn. Trong số những người bị hen suyễn nhẹ, ho có thể là triệu chứng duy nhất. Bác sĩ có thể thực hiện các bài kiểm tra hô hấp để tìm ra nếu bạn có hen suyễn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn hãy thử dùng một số thuốc chữa hen suyễn để xem bạn có hết ho.
 • Ợ nóngAcid từ dạ dày của bạn có thể trào ngược lên cổ họng nó có thể gây ra chứng ợ nóng hay ho. Trào ngược acid hay xảy ra khi nằm.

4. Điều trị

Bạn có thể tham khảo cách điều trị cho từng vấn đề như sau:

a. Hút thuốc: 


Nếu bạn hút thuốc, bạn nên dừng lại. Nói với bác sĩ của bạn về việc sử dụng một sản phẩm thay thế nicotine, một loại thuốc theo đơn hoặc một phương pháp khác để giúp bạn ngừng thuốc.


b. Dị ứng : 

Nếu bạn chảy mũi sau dị ứng, cố gắng tránh những điều bạn bị dị ứng. Chất gây dị ứng phổ biến bao gồm: bụi, khói, phấn hoa, nấm mốc và cỏ tươi, vật nuôi, một số nhà máy, chất làm sạch và khử mùi phòng, hơi hóa chất.

Thuốc chống dị ứng (kháng histamin) có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng của bạn, bao gồm ho. Hãy hỏi bác sĩ gia đình của bạn để giúp bạn lựa chọn thuốc.


c. Thuốc

Nếu bạn đang dùng một loại thuốc nào có thể kiến bạn bị ho, bác sĩ của bạn có thể kê thuốc khác cho bạn. Đừng ngừng dùng thuốc trừ khi bác sĩ của bạn nói với bạn.


d. Ợ nóng

Nếu bạn có acid trào ngược, cố gắng nâng cao đầu giường của bạn khoảng 10cm. Tránh ăn hoặc uống một vài giờ trước khi nằm xuống cũng có thể giúp tránh ho, ợ nóng. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về thuốc có thể giúp giảm triệu chứng của trào ngược acid.


                                                                                                           BS Phương – CKI Y học gia đình

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

HAPPY BIRTHDAY FDC

09/07/2024
24/06/2024 - ngày mà FDC bước sang một tuổi mới và cuộc hành trình phát triển vẫn cứ tiếp diễn mỗi ngày.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

12/06/2024
CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.
Hotline Zalo Facebook Messenger