Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Cùng Bác sĩ gia đình Hà Nội bảo vệ sức khỏe giữa đại dịch
Tin tức & Sự kiện

Cùng Bác sĩ gia đình Hà Nội bảo vệ sức khỏe giữa đại dịch

Covid-19 quay trở lại với mức độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn khi cả Thế Giới chưa điều chế ra vacxin phòng chống. Sốt xuất huyết và tay chân miệng vào mùa, mỗi nhà cần phải làm gì trước nguy cơ dịch chồng dịch?

Covid-19 quay trở lại trùng với thời điểm bệnh bạch hầu xuất hiện ở nhiều nơi. Nỗi lo vẫn chưa dừng lại khi sốt xuất huyết và tay chân miệng vào mùa gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của nhiều người. Giữa lúc rối ren “dịch chồng dịch”, các gia đình cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức để khác, sống tích cực hơn để cùng nhau lạc quan vượt qua mùa dịch.

‘Sát cánh’ bên nhau vượt qua mùa dịch

Những câu chuyện hàng ngày, những thông tin truyền thông trên các phương tiện báo đài, ti vi mỗi ngày đều cho tất cả chúng ta thấy được mức độ nguy hiểm và tốc độ lây lan của dịch bệnh. Hơn lúc nào hết, mỗi người cần phải nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Mỗi cá nhân, từ già đến trẻ cần phải nhận biết rõ ràng tầm quan trọng của việc giữ gìn cơ thể khỏe mạnh, thường xuyên chăm sóc vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Hạn chế ra khỏi nhà khi không thật cần thiết. Đặc biệt với các bé cần phải học cách ở nhà thay vì ra ngoài chơi khi dịch bệnh còn ngự trị ngoài kia.

Nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe từ bên ngoài

Mỗi người trong nhà cần nhắc nhở nhau và nhắc nhở các con thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây nhằm ngăn ngừa cực hiệu quả hàng loạt bệnh nhiễm trùng.

Đối với sát khuẩn tay khô cũng cần thực hiện thao tác trong 20 giây để tạo “thói quen tích cực” mùa dịch.

Đặc biệt, người lớn hãy luôn làm gương cho trẻ trong việc đeo khẩu trang mỗi khi tới nơi công cộng.

Cần nhẹ nhàng giải thích thấu đáo và khen ngợi trẻ kịp thời mỗi khi bé làm rửa tay hay đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Tăng cường sức đề kháng từ bên trong

Trong mùa dịch, việc tăng cường bổ sung rau xanh như rau củ, trái cây giàu vitamin A và C chống virus; hay các chất đạm cần thiết như thịt, hạt giàu kẽm và selen giúp bạch cầu mạnh hơn; và sử dụng thường xuyên hơn các loại gia vị có tinh dầu sát trùng đường hô hấp…

Bên cạnh đó, việc thường xuyên uống nước cũng rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Chế độ sinh hoạt cũng cần lành mạnh hơn, hãy đi ngủ trước 10h tối và thức dậy sớm mỗi ngày để tắm nắng, bổ sung vitamin D và dành thời gian cho vận động nâng cao sức khỏe.

Đặc biệt, hãy tắt tivi và điện thoại để gia đình có khoảng thời gian vui vẻ cùng nhau nhiều hơn! Cả nhà có thể cùng nhau đọc sách, viết thư và vẽ tranh cổ động phòng dịch; nhảy, hát, hoặc biến việc nhà thành trò chơi thú vị vui vẻ bên nhau.

‘Tỉnh táo’ phản ứng khi trong nhà có người ho, sốt

Quá nhiều dịch bệnh đến cùng lúc, nên nguy cơ bị ảnh hưởng của dịch bệnh rất cao. Nếu trong gia đình có người không khỏe hoặc có các dấu hiệu sốt, ho, hãy gọi ngay đến các chuyên gia, bác sĩ qua số điện thoại 19006161 để được tư vấn, thăm khám hoặc lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà để hạn chế đi ra nơi đông người.

Bài học hạ sốt tưởng đơn giản, nhưng mùa “dịch chồng dịch” này cần hết sức lưu ý. Đặc biệt đối với bệnh nhân mắc covid-19 và bệnh nhân sốt xuất huyết lại càng không thể dùng thuốc hạ sốt tùy tiện. Khi chưa rõ lý do bị sốt, chúng ta chỉ nên hạ sốt bằng paracetamol vì các thuốc hạ sốt khác có thể làm giảm miễn dịch ở trẻ nhiễm bệnh do Covid-19 hoặc gây biến chứng chảy
máu nội tạng ở trẻ sốt xuất huyết đấy.

Ở thời điểm nhạy cảm của dịch bệnh, khi trong nhà có người sốt, cả gia đình cần cùng nhau thiết lập khoảng an toàn, rà xem còn lỗ hổng nào để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Kê khai y tế và liên hệ với các cơ sở y tế nếu xét có yếu tố nguy cơ lây nhiễm bệnh do Covid-19.

Cả gia đình cũng nên chú ý hạn chế tiếp xúc với mọi người trong thời điểm này để đảm bảo an toàn.

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

12/06/2024
CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”
Hotline Zalo Facebook Messenger