Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
CÓ NÊN TIÊM HAY KHÔNG TIÊM VẮC XIN CHO TRẺ SƠ SINH
Tiêm chủng

CÓ NÊN TIÊM HAY KHÔNG TIÊM VẮC XIN CHO TRẺ SƠ SINH

Những ngày cả thế giới lao đao bởi đại dịch Covid-19, người ta mới thấy được tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng bệnh, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh.

Những ngày cả thế giới lao đao bởi đại dịch Covid-19, người ta mới thấy được tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng bệnh, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh.

Việc tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng, bởi nó góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhằm phòng tránh nhiều bệnh tật. Vậy tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh gồm những loại nào? Bài viết dưới đây, Trung tâm Bác sĩ gia đình Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích đó. 

Vai trò của vắc xin

Vắc – xin có vai trò ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là những bệnh có khả năng biến chứng, để lại di chứng và gây tử vong. Tiêm vắc – xin cho trẻ sơ sinh hay bất cứ một ai là làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng bằng cách phối hợp với hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể để hình thành nên khả năng miễn dịch với những tác nhân gây bệnh cụ thể cách an toàn. 

Tiêm vắc xin cho trẻ gồm những loại nào?

Tiêm vắc xin trẻ sơ sinh gồm những loại nào? Theo đó, Trẻ sơ sinh cho đến dưới 1 tuổi nên được tiêm các loại vắc xin sau:

– Vắc xin viêm gan B

Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh  , trong vòng 24 giờ sau sinh sau khoảng 1 tháng thì tiêm mũi thứ hai. Và sau mũi thứ 2 khoảng 1 tháng thì trẻ được tiêm mũi thứ 3

Để tăng hiệu quả của vắc xin phòng bệnh, nên tiêm mũi nhắc lại sau 1 năm

– Vắc xin phòng bệnh lao

Đối với vắc xin phòng bệnh lao, chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất là có thể bảo vệ sức khỏe cả đời. Nếu không có chống chỉ định, trẻ sẽ được tiêm trong vòng 24 – 48 giờ sau sinh

Đa phần tiêm vắc xin  cho trẻ sơ sinh phòng bệnh lao sẽ xuất hiện vết loét đỏ tại vị trí tiêm. Có thể tự khỏi sau 2 tuần và để lại sẹo trên da. Đây là hiện tượng bình thường nên cha mẹ không cần quá lo lắng

– Vắc xin não mô cầu

Vắc xin não mô cầu được tiêm lần đầu khi trẻ được 6 tháng tuổi và mũi thứ hai sau khoảng 6 – 8 tuần. Trong trường hợp trẻ sống ở vùng có dịch bệnh thì nên được tiêm ngay khi 3 tháng tuổi để tránh lây nhiễm từ những người xung quanh

Tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh

– Vắc xin phế cầu khuẩn

Viêm tai giữa, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết,… là những bệnh lý có thể mắc phải do phế cầu khuẩn gây ra. Để phòng bệnh, mọi người nên tiêm vắc xin trẻ sơ sinh nhà mình vào các thời điểm sau:

+ 2 tháng tuổi: tiêm mũi 1;

+ Sau 1 tháng kể từ khi tiêm mũi 1: tiêm mũi 2;

+ Sau 2 tháng kể từ khi tiêm mũi 2: tiêm mũi 3;

+ Sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi 3: tiêm mũi 4;.

– Vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – hib

Chỉ cần tiêm 1 loại vắc xin đã có thể phòng tránh được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và hib. Và tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh loại này như sau:

+ Tiêm mũi 1 khi trẻ được 2 tháng tuổi;

+ Tiêm mũi 2 sau đó 1 tháng;

+ Sau 2 tháng tiêm mũi 2 thì có thể tiêm được mũi 3;

+ Để phát huy tác dụng của vắc xin thì trẻ được 12 – 18 tháng tuổi nên tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

Hy vọng những thông tin về tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh ở trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe bé yêu.

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

Vắc xin cúm mùa Influvac Tetra – Vắc xin thế hệ mới phòng ngừa 4 chủng cúm

25/11/2021
Vắc xin Influvac Tetra là vắc xin tứ giá thế hệ mới phòng được 4 chủng cúm: 2 chủng cúm A (H1N1, H3N2) và 2 chủng cúm B (Yamagata, Victoria).

3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc

08/11/2021
3 tra, 5 chiếu, 5 đúng trong dùng thuốc là những nguyên tắc cơ bản mà nhân viên y tế, đặc biệt là điều dưỡng phải thuộc và hiểu để đảm bảo an toàn và tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng thuốc.

VACCIN POLYSACCHARIDE MENINGOCOCCAL A+ C (SANOFI PASTER – PHÁP)

22/10/2021
Sau một thời gian vắng bóng, bệnh não mô cầu có xu hướng xuất hiện trở lại một số địa phương. Nếu không chủ động ngăn chặn thì bệnh có thể bùng phát thành dịch.
Hotline Zalo Facebook Messenger