Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Có cần thiết phải xét nghiệm nước tiểu khi mang thai hay không?
Tin tức & Sự kiện

Có cần thiết phải xét nghiệm nước tiểu khi mang thai hay không?

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là một trong những chỉ định thường được các bác sĩ đề nghị mẹ bầu thực hiện để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ

Nhiều mẹ trẻ lần đầu tiên mang thai thường hay liên hệ với Trung tâm Bác sĩ gia đình Hà hội để hỏi về vấn đề có nên xét nghiệm nước tiểu khi mang thai hay không. Đa số thường thắc mắc rằng bản thân không có tiền sử tiểu đường trước đó nhưng tại sao bác sĩ lại vẫn chỉ định xét nghiệm nước tiểu theo định kỳ. Vậy tại sao cần xét nghiệm nước tiểu khi mang thai? Xét nghiệm nước tiểu có thực sự cần thiết hay không?

Tầm quan trọng và sự cần thiết của xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Xét nghiệm máu và nước tiểu khi mang thai là một trong những chỉ định thường được các bác sĩ đề nghị mẹ bầu cần thực hiện theo định kỳ để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ đặc biệt là xét nghiệm nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai rất đơn giản, không gây ảnh hại gì cho mẹ và bé mà còn giúp phát hiện một trong những bất thường trong thai kỳ mà thai phụ và thai nhi dễ gặp phải, dựa vào một số chất xuất hiện có trong nước tiểu sẽ phát hiện được sớm các nguy cơ tiềm ẩn của một số bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ có những phương án can thiệp kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm không đáng có có thể xảy ra cho cả thai nhi và mẹ bầu.

Cách thực hiện xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

• Sau khi được bác sĩ chỉ định xét nghiệm nước tiểu, thai phụ sẽ được phát một cốc lấy mẫu nước tiểu và một ống vô trùng có nắp đậy.

• Nước tiểu được lấy vào ống vô trùng và đậy kín nắp để ngăn chặn các tác nhân khác từ môi trường xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

• Sàng lọc: mẫu nước tiểu sẽ được đưa đến phòng xét nghiệm để phân tích, xác định xem thai phụ có mắc các bệnh đái tháo đường, các bệnh về thận hay bị nhiễm trùng bàng quang hay không bằng cách dùng que thử có chứa hoá chất thích hợp hoặc đo nồng độ protein, vi khuẩn và đường… có trong nước tiểu.

• Các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm nước tiểu khi mang thai của mẹ bầu để đưa ra những chỉ định cần thiết khác (nếu cần) hoặc tư vấn cho mẹ bầu chế độ chăm sóc thai nghén phù hợp trong suốt thai kỳ, đảm bảo an toàn cho cho mẹ và bé.

Hãy nhớ rằng để mẹ khỏe, bé khỏe trong suốt thời gian mang thai thì việc thực hiện nghiêm túc các xét nghiệm là điều vô cùng cần thiết.

Và việc xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là vô cùng quan trọng.

Vì không ai có thể khẳng định được các kết quả qua các lần xét nghiệm là như nhau, dù các kết quả xét nghiệm trước đó của thai phụ là hoàn toàn bình thường, không có triệu trứng nguy hiểm nào.

Do đó, các mẹ bầu nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để yên tâm hơn trong suốt thai kỳ nhé!

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”

NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI BỆNH

28/09/2023
Nhãn hàng Huacomplex là người bạn đồng hành, là đối tác của FDC trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

26/08/2023
Người cao tuổi thường có nguy cơ cao mắc các biến chủng cúm hằng năm và nếu có bị mắc cúm thì tỉ lệ gặp các biến chứng do bệnh cúm gây ra cao hơn rất nhiều so với những người trẻ và khỏe mạnh như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm màng não…
Hotline Zalo Facebook Messenger