Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Có bắt buộc phải khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ hay không?
Tin tức & Sự kiện

Có bắt buộc phải khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ hay không?

Khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người lao động làm việc mà còn giúp nâng cao chất lượng của cuộc sống.

Không chỉ là cách đánh giá và kiểm tra sức khoẻ của người lao động, khám sức khỏe doanh nghiệp còn là cách thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp với nhân viên của mình. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều tiến hành khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp vẫn còn lơ là, chưa thực sự coi trọng vấn đề này. Vậy có bắt buộc phải khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ hay không? Nếu có thì gồm những gì?

Tầm quan trọng của khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ

1. Đối với người lao động (nhân viên)

• Khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ giúp chẩn đoán các bệnh lý nhất là các bệnh ký nguy hiểm ở giai đoạn sớm mới khởi phát như tim mạch, tiểu đường, ung thư, đột quỵ,…

• Có phác đồ điều trị kịp thời với cơ hội điều trị sớm đem lại hiệu quả hơn, khả năng rút ngắn được thời gian chữa bệnh, ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm.

• Phát hiện sớm, theo dõi và loại bỏ các nguy cơ, yếu tố gây bệnh tiềm ẩn.

• Khám sức khỏe doanh nghiệp không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người lao động làm việc mà còn giúp nâng cao chất lượng của cuộc sống.

2. Tầm quan trọng của khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ đối với doanh nghiệp

• Khám sức khỏe doanh nghiệp giúp kịp thời phát hiện bệnh mà người lao động mắc phải từ đó có hướng điều trị kịp thời, giảm được chi phí y tế và bồi thường cho người lao động.

• Chính sách chăm lo sức khỏe cho người lao động cũng chính là cách doanh nghiệp thể hiện sự tôn trọng, quan tâm đến người lao động từ đó thu hút được nhân sự cống hiến.

• Tạo sự gắn kết giữa nhân viên và doanh nghiệp, gia tăng sự đoàn kết nội bộ. Khám sức khỏe doanh nghiệp cũng giúp chủ doanh nghiệp nắm được tình hình sức khỏe của nhân viên từ đó có sự điều chỉnh công việc, nhân sự phù hợp, là cầu nối để mọi người cùng chia sẻ, thông cảm cho nhau.

• Bảo vệ sức khoẻ của người lao động cũng chính là để bảo vệ nguồn nhân lực của chính doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và ổn định.

• Giảm thiểu các tai nạn lao động, nâng cao hiệu suất lao động, tránh được các bệnh nghề nghiệp.

Có bắt buộc phải khám sức khỏe doanh nghiệp hay không?


Căn cứ theo Bộ luật lao động 2012, quy định tại Điều 152 về Chăm sóc sức khỏe cho người lao động thì khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ là bắt buộc.

(1) Người sử dụng lao động phải căn cứ vào tiêu chuẩn sức khỏe quy định cho từng loại công việc để tuyển dụng và sắp xếp lao động.

(2) Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

Khám sức khỏe doanh nghiệp gồm những gì?

Quy trình khám sức khỏe doanh nghiệp, công ty được Bộ Y tế hướng dẫn theo Thông tư 14/2013/TT-BYT như sau:

(1) Lập hồ sơ và cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân cùng thông tin về tiền sử sức khỏe bệnh tật của bản thân, gia đình.

(2) Khám thể lực tổng quát: đo chiều cao, cân nặng và chỉ số BMI, huyết áp, mạch, nhịp thở.

(3) Khám lâm sàng toàn diện theo đầy đủ các chuyên khoa: da liễu, nội, ngoại, phụ khoa, tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt…

(4) Khám cận lâm sàng bắt buộc:

• Kiểm tra công thức máu cùng đường máu.

• Xét nghiệm nước tiểu gồm: tổng phân tích nước tiểu (protein, đường, tế bào).

(5) Khám cận lâm sàng khác như: Chụp X-quang tim phổi nghiêng, thẳng; một số các xét nghiệm cận lâm sàng khác theo chỉ định của bác sĩ.

Một số các hạng mục được khuyến cáo nên áp dụng trong khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ:

• Đối với nhân viên làm việc văn phòng: kiểm tra cột sống, các bệnh liên quan đến xương khớp, khám mắt.

• Đối với người làm việc trong môi trường có tiếng ồn cao sẽ kiểm tra thính giác bằng máy đo thính lực.

• Điện tâm đồ, siêu âm tổng quát.

• Xét nghiệm sinh hóa: chức năng gan, mỡ máu, chức năng thận…

• Xét nghiệm virus viêm gan.

• Đối với người lao động nữ: xét nghiệm tế bào cổ tử cung.

• Sàng lọc ung thư

• Tư vấn sức khỏe.

Căn cứ vào kết quả khám sức khỏe doanh nghiệp lâm sàng, cận lâm sàng, người chịu trách nhiệm và có thẩm quyền sẽ ký xác nhận tình hình sức khoẻ của người lao động, kết luận: mắc bệnh (ghi cụ thể nếu có) hay khoẻ mạnh, xếp loại sức khỏe, có đủ điều kiện sức khỏe để làm việc cụ thể hay ngành nghề không? Cần ghi rõ chuyên khoa điều trị bệnh nếu có chỉ định.

Địa chỉ khám sức khỏe doanh nghiệp tại Hà Nội uy tín

Mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp thực hiện khám sức khỏe doanh nghiệp cho người lao động nhưng trên thực tế mỗi nơi lại tiến hành thực hiện một khác.

Vì chọn đơn vị để khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên không uy tín nên phải mất hàng giờ để chờ đợi đến lượt khám và làm xét nghiệm, các hạng mục thăm khám cũng diễn ra khá qua loa.

Do vậy, tìm địa chỉ khám sức khỏe doanh nghiệp uy tín, chất lượng xứng đáng với chi phí bỏ ra là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay.

Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội là một trong những địa chỉ khám sức khỏe doanh nghiệp tổng quát định kỳ cho người lao động được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn với các ưu điểm:

• Trang thiết bị thăm khám đầy đủ, hiện đại.

• Đội ngũ y bác sĩ thực hiện khám sức khỏe doanh nghiệp giàu kinh nghiệm, tận tình, tư vấn chuyên nghiệp.

• Giấy tờ, thủ tục đơn giản, quy trình thăm khám nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho người lao động.

• Cung cấp nhiều lợi ích, dịch vụ tốt.

• Chi phí hợp lý với nhiều các gói khám sức khỏe doanh nghiệp được thiết kế riêng phù hợp với ngành nghề, ngân sách của từng doanh nghiệp.

• Các hình thức thanh toán đa dạng, tiện lợi.

Khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ là việc làm rất cần thiết giúp theo dõi và bảo vệ sức khỏe cho người lao động, không chỉ tạo sự gắn kết giữa người lao động và doanh nghiệp mà còn giúp cả hai giảm được gánh nặng về các chi phí y tế.

Nếu còn băn khoăn chưa tìm được địa chỉ khám sức khỏe doanh nghiệp uy tín, hãy liên hệ Trung tâm bác sĩ gia đình để được tư vấn, tìm hiểu thêm thông tin về các gói khám để nhận ưu đãi nhé!

TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 75 đường Hồ Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: bacsigiadinhhanoi.vn

Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com

Điện thoại: 02435 430 430 – 02435 430 688

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

HAPPY BIRTHDAY FDC

09/07/2024
24/06/2024 - ngày mà FDC bước sang một tuổi mới và cuộc hành trình phát triển vẫn cứ tiếp diễn mỗi ngày.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

12/06/2024
CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.
Hotline Zalo Facebook Messenger