Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế xem xét trách nhiệm
Tin tức & Sự kiện

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế xem xét trách nhiệm

Cần xem lại việc cấp giấy phép kinh doanh của quận có đúng không, không thể ghi chuyên khoa sâu là thẩm mỹ viện. Còn Sở Y tế Hà Nội cần làm rõ trách nhiệm khi để tồn tại cơ sở hoạt động không phép tới 6 tháng.

Cần xem lại việc cấp giấy phép kinh doanh của quận có đúng không, không thể ghi chuyên khoa sâu là thẩm mỹ viện. Còn Sở Y tế Hà Nội cần làm rõ trách nhiệm khi để tồn tại cơ sở hoạt động không phép tới 6 tháng.

Ngày 28/10, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, ngành y tế Hà Nội và chính quyền địa phương nhằm xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan và chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thừa nhận trách nhiệm của ngành trong việc đôn đốc thực hiện việc kiểm tra giám sát các cơ sở. Thẩm mỹ viện Cát Tường đã được Quận Hai Bà Trưng cấp giấy phép kinh doanh nhưng chưa lên Sở Y tế để làm thủ tục cấp giấy phép hành nghề. Sở cũng đã họp lãnh đạo và các bộ phận để kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.

Thừa nhận sự việc này có phần trách nhiệm của địa phương, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đình Phong cho biết, đã giao các cơ quan có trách nhiệm kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan.

Tuy nhiên, theo ông Phong, do trên địa bàn có hơn 500 cơ sở y tế tư nhân, 17 bệnh viện công và tư nên trách nhiệm quản lý rất nặng nề, khối lượng công việc quá lớn trong khi nhân lực lại ít.

tien11-5452-1382961949.jpg

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận lỗ hổng trong quản lý các cơ sở y tế tư nhân. Ảnh: N.P.

Cũng đề cập tới việc quản lý cán bộ, ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chia sẻ, các bác sĩ làm ở ngoài đa phần giấu bệnh viện nên họ không báo cáo thì bệnh viện không thể biết.

Bệnh viện chỉ xác nhận bác sĩ làm chuyên khoa gì, bao nhiêu năm chứ không biết đã được cấp phép chưa.

Theo ông Quốc Anh, nên có quy định để địa phương và bệnh viện quản lý các cơ sở khám chữa bệnh này tốt hơn.

Sắp tới bệnh viện sẽ yêu cầu tất cả bác sĩ hành nghề y dược tư nhân đều phải báo cáo làm ở đâu, cam kết làm đúng pháp luật.

Sau khi nghe các báo cáo, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra lỗ hổng trong cơ chế quản lý các cơ sở hành nghề y dược tư nhân.

Cụ thể, với cơ chế hiện nay, thẩm mỹ viện Cát Tường chưa được cấp giấy phép hành nghề nhưng vẫn hoạt động 6 tháng mà không ai biết, nếu quận không kiểm tra.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thừa nhận lỗ hổng trong quản lý hiện nay là thanh tra chỉ đi kiểm tra các cơ sở đã được cấp phép, bỏ sót nơi làm chui, trong khi Nghị định xử phạt hành chính chưa nghiêm điều trị sỏi thận hiệu quả.

Đơn cử, phòng khám Maria gây chết người nhưng chỉ bị xử phạt hành chính 25-30 triệu đồng, rút giấy phép, sau vẫn được hoạt động lại.

“Cả nước có gần 300 thanh tra, trong đó tập chung chủ yếu ở Hà Nội, có tỉnh chỉ có 2-3 thanh tra; trong khi có rất nhiều lĩnh vực khác nhau không thể kiểm tra hết được”, Bộ trưởng Tiến nói và cho biết, cần xem lại việc cấp giấy phép kinh doanh của quận có đúng không, không thể ghi chuyên khoa sâu là thẩm mỹ viện. Còn Sở Y tế Hà Nội cần làm rõ trách nhiệm khi để tồn tại cơ sở hoạt động không phép tới 6 tháng.

Bộ trưởng cũng cho hay, trong văn bản sắp tới sẽ bổ sung vai trò của cấp quận huyện, phường, trạm y tế xã phường, đồng thời quy định những bác sĩ làm trong cơ sở y tế công lập có phòng khám ngoài giờ phải báo cáo giám đốc bệnh viện về chứng chỉ hành nghề do Sở cấp, cùng giấy phép kinh doanh…

Chốt lại cuộc họp, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo các bác sĩ đang hành nghề tư nhân phải báo cáo lãnh đạo bệnh viện và khẳng định tuân thủ pháp luật, nếu không sẽ phải ngừng.

Bộ Y tế chỉ đạo vấn đề này và tự đánh giá xem có trách nhiệm gì trong việc quản lý bác sĩ.

Bên cạnh việc yêu cầu Hà Nội rà soát trách nhiệm của Sở Y tế, quận, phường liên quan và có kết luận trước ngày 5/11, ông Nhân cũng đề nghị Bộ Y tế cần bổ sung giải pháp để tránh tình trạng có giấy phép kinh doanh nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề mà đã hoạt động.

Các dịch vụ chính mà chúng tôi đang cung cấp:

Điều dưỡng và chăm sóc tại nhà

Khám bệnh qua điện thoại

Dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà

Dịch vụ lấy máu tại nhà

Xét nghiệm máu tại nhà

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI

Địa chỉ: 75 Hồ Mễ Trì, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội

Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com

Điện thoại: 024 35 430 430

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

12/06/2024
CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”
Hotline Zalo Facebook Messenger