Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Bệnh nhân đầu tiên tử vong do cúm A (H5N1) trong năm 2014
Tin tức & Sự kiện

Bệnh nhân đầu tiên tử vong do cúm A (H5N1) trong năm 2014

Chiều tối ngày 20/1, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho biết, đã có trường hợp tử vong đầu tiên do cúm A (H5N1) trong năm 2014 tại Bình Phước, sau 9 tháng không ghi nhận ca bệnh cúm A (H5N1) mắc mới trên người.

Chiều tối ngày 20/1, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho biết, đã có trường hợp tử vong đầu tiên do cúm A (H5N1) trong năm 2014 tại Bình Phước, sau 9 tháng không ghi nhận ca bệnh cúm A (H5N1) mắc mới trên người.

Bệnh nhân là một người đàn ông 52 tuổi, trú tại thôn 2, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, nhập viện tại BVĐK Bù Đăng ngày 11/1 với triệu chứng sốt, ho, khó thở và được chẩn đoán viêm phổi nghi do virus.

Đến ngày 17/1, bệnh nhân được chuyển đến BVĐK Bình Phước, tuy nhiên tổn thương phổi của bệnh nhân tăng nặng rất nhanh , khó thở liên tục nên bệnh nhân đã được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM ngày 18/1 và tử vong ngay sau đó.

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tại Trung tâm Cúm quốc gia – Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả dương tính với cúm A (H5N1).

Qua điều tra dịch tễ cho thấy gia đình bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt vịt, xung quanh khu vực nhà bệnh nhân có hiện tượng gà ốm, chết không rõ nguyên nhân.

TS Phu cảnh báo, để chủ động phòng chống dịch cúm A (H5N1) lây lan từ gia cầm sang người, người dân nên thực hiện theo đúng các khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cục cũng đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu, không lo lắng, hoang mang , chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh cho cá nhân và cộng đồng cũng như không để ảnh hưởng tới việc cung ứng, tiêu thụ gia cầm trong dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ sắp tới.

Khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng với người dân để chủ động phòng chống dịch cúm A (H5N1) lây từ gia cầm sang người:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

HH

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”

NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI BỆNH

28/09/2023
Nhãn hàng Huacomplex là người bạn đồng hành, là đối tác của FDC trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

26/08/2023
Người cao tuổi thường có nguy cơ cao mắc các biến chủng cúm hằng năm và nếu có bị mắc cúm thì tỉ lệ gặp các biến chứng do bệnh cúm gây ra cao hơn rất nhiều so với những người trẻ và khỏe mạnh như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm màng não…
Hotline Zalo Facebook Messenger