Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
Bệnh cúm, sốt xuất huyết “đe dọa” bùng phát dịch
Tin tức & Sự kiện

Bệnh cúm, sốt xuất huyết “đe dọa” bùng phát dịch

Theo nhận định của PGS.TS. Trần Đắc Phu, số trường hợp mắc cúm A/H1N1 trong năm 2013 gia tăng nhanh có thể do chu kỳ dịch bệnh và đặc tính của các vi rút cúm, chúng luôn thay đổi nhau và có tính mùa. Dự báo, từ nay đến cuối năm thời tiết trên cả nước sẽ có nhiều thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm gây bệnh phát triển, ngành y tế cùng người dân nên chủ động phòng bệnh.

Theo nhận định của PGS.TS. Trần Đắc Phu, số trường hợp mắc cúm A/H1N1 trong năm 2013 gia tăng nhanh có thể do chu kỳ dịch bệnh và đặc tính của các vi rút cúm, chúng luôn thay đổi nhau và có tính mùa chữa trị sỏi thận. Dự báo, từ nay đến cuối năm thời tiết trên cả nước sẽ có nhiều thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm gây bệnh phát triển, ngành y tế cùng người dân nên chủ động phòng bệnh.

Khoảng 57% trong tổng số các trường hợp mắc cúm dương tính với H1N1 bên cạnh đó cúm H5N1 luôn đe dọa lây lan sang người. Ngoài bệnh cúm, sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp có nguy cơ bùng phát dịch.

1. Cúm A/H1N1 hoành hành dữ dội

Nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp, cụ ông Phạm Văn L. (71 tuổi) được người nhà chuyển đến bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Nhưng sau một tuần điều trị, bệnh nhân không thể qua được nguy kịch. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur, TPHCM ghi nhận bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1.
Ca tử vong xảy ra vào trung tuần tháng 8 nói trên chỉ là một trong số hơn 20.000 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 trên cả nước theo thống kê sơ bộ của Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế).


Ngày 30/8, trong cuộc họp sơ kết về công tác y tế diễn ra tại Viện Pasteur, PGS.TS. Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết:

Kết quả giám sát trọng điểm cúm A/H1N1 từ đầu năm đến nay cho thấy, đại dịch cúm A/H1N1 có sự gia tăng điều trị sỏi thận hiệu quả.

Tỷ lệ nhiễm vi rút trên trong các trường hợp mắc cúm chiếm 44%; tỷ lệ nhiễm trong các trường hợp viêm đường hô hấp cấp chiếm 52%; tỷ lệ nhiễm trong các trường hợp viêm phổi nặng chiếm 73%.


Theo nhận định của PGS.TS. Trần Đắc Phu, số trường hợp mắc cúm A/H1N1 trong năm 2013 gia tăng nhanh có thể do chu kỳ dịch bệnh và đặc tính của các vi rút cúm, chúng luôn thay đổi nhau và có tính mùa.

Dự báo, từ nay đến cuối năm thời tiết trên cả nước sẽ có nhiều thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm gây bệnh phát triển, ngành y tế cùng người dân nên chủ động phòng bệnh.


Bên cạnh cúm A/H1N1 loại cúm đặc biệt nguy hiểm H5N1 cũng đang đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Hiện cả nước ghi nhận 2 trường hợp nhiễm cúm tại Đồng Tháp, Long An trong đó bệnh nhân ngụ tại Đồng Tháp đã tử vong.

Nếu không triển khai các biện pháp ngăn chặn mầm bệnh tràn qua biên giới và kiểm soát bệnh dịch trong nước thì nguy cơ bùng phát H5N1 tại các ổ dịch trên đàn gia cầm thủy cầm và lây lan sang người sẽ khó lường.

2. Phòng bệnh lỏng lẻo, sốt xuất huyết tăng mạnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 20.565 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 14 ca tử vong.

Kết quả giám sát bệnh sốt xuất huyết của Viện Pasteur trong tháng 7 tại khu vực phía Nam tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp tử vong tại Vĩnh Long và Trà Vinh.
Số ca bệnh tại phía Nam đang tăng nhanh, nếu tháng 6 chỉ có 2.687 ca sốt xuất huyết thì hết tháng 7 có tới 3.441 người mắc bệnh.

Sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và An Giang.

Đáng lưu ý, số người bị sốt xuất huyết nặng chiếm tới 6,51%.


Nhưng theo cảnh báo của Bộ Y tế, điểm nóng của sốt xuất huyết hiện đang rơi vào các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk.

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Khánh Hòa ngày 30/8 cho biết, trên địa bàn tỉnh đã có 4.797 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) với hơn 400 ổ dịch, 3 trường hợp đã tử vong.

Địa phương có nhiều ca sốt xuất huyết nhất tỉnh là thành phố Nha Trang hơn 1.600 ca, thị xã Ninh Hòa trên 1.200 ca, huyện Diên Khánh hơn 650 ca viêm bàng quang tái phát.

Thực tế trên khiến ngành y tế tỉnh phải căng mình đối phó với sốt xuất huyết.
Lý giải cho những diễn biến phức tạp của loại bệnh nói trên PGS.TS. Trần Đắc Phu cho rằng: “Nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa tự giác tham gia các hoạt đọng phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Mặt khác, một số địa phương chưa quan tâm chỉ đạo công tác phòng bệnh, việc phối hợp giữa dự phòng và điều trị còn lỏng lẻo khiến công tác phòng bệnh không kịp thời.”

Theo Dân Trí

Tham khảo các dịch vụ chính mà chúng tôi đang cung cấp:

Điều dưỡng và chăm sóc tại nhà

Khám bệnh qua điện thoại

Dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà

Dịch vụ lấy máu tại nhà

Xét nghiệm máu tại nhà

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI

Địa chỉ: 75 Hồ Mễ Trì, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội

Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com

Điện thoại: 024 35 430 430

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

HAPPY BIRTHDAY FDC

09/07/2024
24/06/2024 - ngày mà FDC bước sang một tuổi mới và cuộc hành trình phát triển vẫn cứ tiếp diễn mỗi ngày.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

12/06/2024
CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA RỐI LOẠN MỠ MÁU

CHỈ SỐ LDL-CHOLESTEROL CAO – NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH LỚN

12/06/2024
Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.
Hotline Zalo Facebook Messenger