Tổng đài khám bệnh từ xa 19006161
Thời gian làm việc từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần
VN EN
5 điều quan trọng cần biết liên quan đến tuổi già
Tin tức & Sự kiện

5 điều quan trọng cần biết liên quan đến tuổi già

Hiểu biết về tuổi già sẽ giúp chúng ta luôn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Hiểu biết về tuổi già sẽ giúp chúng ta luôn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

1. Tuổi già không phải là căn bệnh

5 điều quan trọng cần biết liên quan đến tuổi già

Tuy không phải là căn bệnh nhưng con người lại có thể can thiệp để làm làm chậm quá trình lão suy, kéo dài tuổi thọ sinh học cho con người .

Hiểu đơn giản hơn, tuổi già không phải là bệnh ung thư hay tim mạch mà nó là một quá trình “biện chứng”, chính vì vậy mà cổ nhân mới có câu, đại ý, sinh, lão, bệnh tử là để nói về chu trình cuộc đời con người.

2. Thế nào là lão hóa thông minh?

5 điều quan trọng cần biết liên quan đến tuổi già

Đó là việc cân bằng những mối nguy hại cho sức khỏe và cơ chế sửa chữa những mối nguy này.

Một trong nhưng điều cần biết về tuổi thọ con người đó chính là telomeres, đây là đầu mút dạng nắp đậy của nhiễm sắc thể, có nhiệm vụ bảo vệ các thông tin di truyền không bị tổn thương, ngắn lại.

Nếu các telomeres còn tốt và dài thì tuổi thọ con người sẽ được bảo toàn, tế bào không bị tổn thương.

Đồng thời nếu cơ thể biết được cách tự sửa chữa khắc phục những nhuyết tật thì những telomeres này không bị ngắn lại.

Vì vậy, biết cách cân bằng giữa những chất gây hại và có cơ chế “duy tu bảo dưỡng” thích hợp sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và thọ lâu.

Các cách này rất đa dạng như: ăn uống cân bằng khoa học, năng luyện tập, ít tiếp xúc với môi trường độc hại, giảm stress, sống lạc quan…

3. Lão hóa không phải là vấn đề cấp bách mà nó là một bức tranh “toàn cảnh”

Điều này có nghĩa lão hóa là quy luật tất yếu, nó diễn ra trong suốt cả cuộc đời, con người cần hiểu những quy luật biện chứng này để can thiệp và kéo dài tuổi thọ.

Một trong những yếu tố quan trọng mà người trong cuộc hiểu và làm được là hạn chế những môi chất gây bệnh, được các chuyên gia lão khoa gọi là Major Angers. Major Angers gồm 3 yếu tố:

Một, khi telomeres bị ngắn lại sẽ gây ra rất nhiều bệnh, điển hình là suy giảm trí nhớ mà người ta quen gọi là bệnh Alzheimer, nhưng nếu duy trì cuộc sống vận động sẽ có tác dụng làm chậm quá trình lú lẫn ở tuổi già.

Hai, các ty lạp thể làm việc không hiệu quả (Inefficient Mitochondria). Các ty lạp thể này được ví như những nhà máy sản xuất điện năng siêu nhỏ trong cơ thể nhưng một khi nó bị sự cố, làm việc không hiệu quả sẽ tạo ra những quá trình hóa chất bất lợi, gây bệnh tim mạch . Nếu người trong cuộc bổ sung acid béo omega-3 có trong cá hoặc ăn uống cân bằng khoa học sẽ giúp cho các nhà máy điện này hoạt động có hiệu quả hơn.

Thứ ba, trong cơ thể không có Nitric oxide (NO), đây là một loại khí có tuổi thọ ngắn, làm nhiệm vụ khai thông mạch máu giúp máu lưu thông tốt và có tác dụng cho nhiều bộ phận trong cơ thể. Khi người ta có tuổi, khả năng tạo khí NO bắt đầu giảm. Các hoạt động như: thở sâu, tập hít thở bằng mũi, tập yoga, ngồi thiền… có tác dụng kích hoạt sản xuất NO.

4. Bí quyết thọ lâu là có dây thần kinh dài

Theo nghiên cứu, dây thần kinh phế vị có trong não đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ cho con người nhưng điều này lại ít được quan tâm.

Lý do, dây thần kinh này làm nhiệm vụ cung cấp thông tin từ ruột lên não và đến mọi nơi trong cơ thể và ngược lại.

Để giúp cho dây thần kinh phế vị khỏe mạnh và làm việc tốt mọi người nên hạn chế chất gây viêm nhiễm cho cơ thể và tránh xa dùng chất kích thích và tăng cường luyện tập nhất là ngồi thiền.

5. Giấc ngủ còn quan trọng hơn cả ăn uống

Vì, giấc ngủ chất lượng có tác dụng giúp cơ thể bài tiết nhiều hoóc-môn quan trọng.

Có nghĩa, sống vui sống khỏe, sống vô tư để có giấc ngủ tốt, đủ thời lượng và chất lượng.

Làm được như vậy sẽ giúp cơ thể giảm chậm quá trình lão hóa.

Khắc Nam

Về trang trước Gửi email
Các bài viết khác

Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần

16/10/2023
Với slogan: “Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo” và “Ấm áp tình thân”. Bác sĩ gia đình Hà Nội đồng kết hợp với Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi tại viện với chủ đề mang tên: “Nhịp đập trái tim, sức khỏe tinh thần”

NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI BỆNH

28/09/2023
Nhãn hàng Huacomplex là người bạn đồng hành, là đối tác của FDC trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

26/08/2023
Người cao tuổi thường có nguy cơ cao mắc các biến chủng cúm hằng năm và nếu có bị mắc cúm thì tỉ lệ gặp các biến chứng do bệnh cúm gây ra cao hơn rất nhiều so với những người trẻ và khỏe mạnh như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm màng não…
Hotline Zalo Facebook Messenger